Xì-căng-đan trong các đời Tổng thống Mỹ

Xì-căng-đan trong các đời Tổng thống Mỹ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bốn tháng sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đang cố tránh tì vết mà một vài vị tiền nhiệm đa sa lầy – các vị mà chính quyền của họ bị lung lay bởi những tai tiếng và những vụ tranh cãi. Vấn đề của ông Trump hiện nay là chuyện Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ hồi năm ngoái và liệu các trợ lý trong ban vận động tranh cử của ông có thông đồng với người Nga hay không. Lịch sử cho thấy các tổng thống có thể phải trả giá đắt cho sự nghiệp chính trị của mình khi dính vào các vụ bê bối.

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân ở Israel, chặng dừng quan trọng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông, trong đó có cuộc họp với Ðức giáo hoàng Phanxicô.

Chuyến công du là một dịp may để ông có vài ngày rút khỏi vòng xoáy bất ổn chính trị của cuộc điều tra việc Nga câu kết với ban vận động tranh cử của ông, điều mà ông gọi là ‘một trò khủng bố chính trị.’

Tổng thống Donald Trump phát biểu: “Không một chính trị gia nào trong lịch sử, tôi đảm bảo tuyệt đối là chưa một ai, bị đối xử tệ hoặc bất công như tôi.”

Những khó khăn chính trị của ông Trump liên quan đến Nga khiến nhiều người liên tưởng đến những vụ tai tiếng của các tổng thống trước, như vụ Watergate — bê bối chính trị đã dẫn đến việc Tổng thống Richard Nixon phải từ chức sau vụ đột nhập vào trụ sở đảng Dân chủ và âm mưu che đậy của Toà Bạch Ốc.

Tổng thống Richard Nixon nói: “Mọi người cần biết liệu tổng thống của họ có phải là kẻ lừa đảo hay không… ”

Mười hai năm sau, chính quyền của tổng thống Ronald Reagan gần như đổ vỡ trong vụ Iran-Contra.

Các trợ lý của ông Reagan đã âm mưu ngầm bán vũ khí cho Iran để chuộc các con tin người Mỹ và sau đó dùng số tiền thu được tài trợ cho phiến quân Contra ở Nicaragua.

Tổng thống Ronald Reagan phát biểu: “Cách đây vài tháng, tôi nói với người dân Mỹ rằng tôi không bán vũ khí để chuộc con tin. Suy nghĩ và thiện ý của tôi vẫn nhắc tôi rằng điều đó là đúng. Nhưng sự thật và bằng chứng nói với tôi rằng không phải như vậy.”

Năm 1998, Bill Clinton trở thành vị tổng thống thứ hai bị Quốc hội luận tội vì nói dối trong vụ dan díu với thực tập sinh Monica Lewinsky.

Tổng thống Bill Clinton nhận định: “Tôi không có quan hệ tình dục với người phụ nữ đó, cô Lewinsky.”

Ông Clinton đã qua khỏi khi ông được Thượng viện tuyên bố trắng án.

Trong trường hợp của ông Trump, bằng chứng thông đồng với Nga sẽ gây tổn hại, theo nhà phân tích Paul Schiff Berman.

Ông Paul Schiff Berma, Đại học George Washington, nói: “Những hành động này nghiêm trọng và là cốt lõi trong quá trình dân chủ của chúng ta đến nỗi chúng có thể hơn cả vụ Watergate”.

Tuy nhiên, trong khi chưa có kết luận gì về cuộc điều tra Nga, hậu quả chính trị đối với ông Trump vẫn biết sẽ thế nào, theo ông John Fortier.

Ông John Fortier, Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng, cho biết: “Chúng ta rõ ràng đã có những cuộc điều tra đáng kể về một số vị tổng thống khác, tưởng chừng như sự nghiệp chính trị của họ đã kết thúc, nhưng thực sự họ đã vượt qua được. Vì vậy, câu chuyện vẫn chưa kết thúc và chúng tôi không biết kết cục sẽ ra sao. ”

Trong chuyến công du đầu tiên này, ông Trump vẫn tập trung vào chuyện ngoại giao, ngay cả khi ông chuẩn bị cho một trận chiến chính trị dài khi ông trở về.

(Visited 1 times, 1 visits today)