Vũ trụ Phật giáo qua những hạt cát (VOA)

Vũ trụ Phật giáo qua những hạt cát (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong suốt hàng thế kỷ qua, những nhà sư Tây tạng đã vẽ rất nhiều Mạn đà la, là những bức hình biểu hiện vũ trụ trong cái nhìn của một bậc giác ngộ. Losang Samten là một trong số những người đó. Người nghệ sĩ, học giả người Mỹ này được biết đến với những bức vẽ Mạn đà la bằng cát màu, và những thông điệp của sự an lành.

Nghệ sĩ vẽ Mạn đà la Losang Samten cho biết: “Khi tôi còn là một cậu thiếu niên 17 tuổi, tôi đã có vinh dự được đặt chân tới tu viện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ấn độ. Kể từ đó tới giờ, tôi học cách vẽ Mạn đà la bằng cát. Nó là cả một chặng đường dài.”

Nhẹ nhàng tỉ mẩn trải đều những hạt cát màu, Losang Samten đang vẽ phần Mạn đà la nói về lòng từ bi. Ông đã bắt tay vào công việc này tại phòng tranh của dự án Philadelphia Folklore được hơn một tuần.

Ông Samten nói: “Bây giờ tôi đang hoàn thiện phần trung tâm của Mạn đà la. Nếu chúng ta quyết định vẽ cả một bức Mạn đà la từ bi hoàn thiện, thì sẽ mất khoảng 3 tuần.”

Năm 1988, Samten trở thành người đầu tiên đưa loại hình nghệ thuật cổ xưa này ra bên ngoài khuôn viên của các tu viện, sau khi vẽ một bức mạn đà la cát tại Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ, New York ((theo yêu cầu của Đức Đạt Lai Lạt ma )). Kể từ đó tới nay, Samten đã tới rất nhiều viện bảo tàng, phòng tranh, các trường đại học Mỹ cũng như nhiều nơi trên thế giới để vẽ tranh mạn đà la.

Ông Samten cho biết: “Có những mẫu vẽ được thiết kế rất độc đáo, được truyền tay từ đời nghệ sĩ này sang đời nghệ sĩ khác trong hàng ngàn năm qua. Mỗi màu sắc, hình khối lại có ý nghĩa riêng. Tôi không tự nghĩ ra cái gì hết.

Samten sinh ra tại Tây Tạng. Khi còn nhỏ, anh cùng gia đình phải trốn sang Nepal sau khi quân Cộng sản Trung Quốc cưỡng chiếm Tây Tạng. Họ đã phải sống trong trại tị nạn nhiều năm liền.

Ông Samten chia sẻ: “Mùa đông năm 1959, cả nhà tôi phải mất tới hai tháng để vượt núi Everest. Ban ngày không đi được vì rất đáng sợ, không đủ thức ăn, quần áo. Hồi đó tôi mới 5 tuổi. Tôi đã phải chứng kiến những xác người chết vì đói. Năm lên 11, tôi xuất gia khi còn đang theo học tại một trường dành cho người tị nạn.”

Năm 1995, Samten rời tu viện, trở thành giám đốc tinh thần cho Trung tâm Phật giáo Tây tạng tại Philadelphia. Ông cho biết sự kiên nhẫn trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, có thể giúp những vị khách tới xem tìm thấy sự tĩnh tại trong tâm hồn.

Ông Samten nói: “Trong khi tôi vẽ mạn đà la tại các trường học, rất nhiều cô, cậu nhóc đến và nói rằng chỉ cần nhìn thầy vẽ mạn đà la thôi cũng đã giúp con rất nhiều trong việc học hành, kiên nhẫn hơn … Tôi gặp rất nhiều trường hợp như vậy.

Khi một bức vẽ mạn đà la hoàn thành, nghi lễ chia tranh sẽ được tiến hành. Samten thường mời lũ trẻ đến để tham dự buổi lễ.

Ông Samten cho biết: “Có rất nhiều lý do đằng sau nghi lễ chia tranh. Thứ nhất, sẻ chia bản thân nó là một vẻ đẹp, tất cả những thứ chúng ta coi là đẹp đẽ trên trái đất sẽ không tồn tại mãi mãi, vẻ đẹp là hữu hạn, đến rồi đi.”

Du khách Traci Chiodress chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng chứng kiến một vẻ đẹp được kiến tạo mang đến những cảm xúc mạnh mẽ, và rồi tạo vật đó được chia sẻ với một cộng đồng đa dạng lứa tuổi. Tôi nghĩ đây là một hoạt động quan trọng.”

(Visited 5 times, 1 visits today)