Về Ba Tri thăm cụ Đồ, viếng cụ Phan

Về Ba Tri thăm cụ Đồ, viếng cụ Phan

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nằm tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, khu lăng mộ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu là một di tích lịch sử nổi tiếng của miền Nam. “Chở bao nhiêu đạo, thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian, bút chẳng tà”. Câu thơ chất ngất hào khí ấy của cụ đồ Chiểu đến nay tiếp tục là kim chỉ nam của những người cầm bút.

Anh Thanh, chàng thanh niên xứ Ba Tri khoe rằng từ trước năm 1975, khu đền thờ cụ đồ đã có vị trí trang trọng:

“Khu di tích thì phía đền thờ cũ, trước tiên thì đền thờ cũ thì được Chính quyền Sài Gòn xây dựng vào năm 1972, là nơi thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu. Sau đó đền thờ mới được khởi công xây dựng vào ngày 1 tháng 7 năm 2000, và khánh thành vào ngày 1 tháng 7 năm 2002. Và chính thức là đưa lư hương, cũng như là đưa cụ về đền thờ mới để thờ ở trên đền thờ chính ạ.

Vào ngày lễ lớn là vào ngày 1 tháng 7 hàng năm là ngày sinh của cụ, đồng thời ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cũng quyết định chọn ngày sinh của cụ làm ngày lễ truyền thống văn hóa của tỉnh Bến Tre. Thì hàng năm vào ngày 1 tháng 7 thì đền cũ vẫn được trùng tu, sửa chữa lại… Vào mỗi dịp 1 tháng 7, là ngày sinh của cụ, cũng như là ngày lễ truyền thống văn hóa của tỉnh Bến Tre thì nhân dân nơi đây đến rất là đông, để thắp hương, cũng như là viếng cụ, và sau đó là tham gia các hoạt động văn hóa tại nơi đây. Như là diễn ra các hoạt động, như là kéo co, hát… nói thơ Lục Vân Tiên, và những cái hoạt động mà do ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức để kỷ niệm ngày lễ truyền thống của tỉnh, và ngày sinh của cụ”.

Đây là một quần thế kiến trúc bề thế tọa lạc trong khuôn viên có diện tích hơn 1,5 héc ta, được trùng tu vào năm 2000, gồm cả khu đền cũ được xây dựng vào năm 1972. Nơi này còn trưng bày những đầu sách của nhiều thế hệ hậu bối viết về cụ đồ Chiểu. Đây chính là những tài liệu tham khảo mà anh Thanh cho biết các em học sinh hay tìm đến trong tiết học ngoại khóa:

“Trước khi mà các bạn đến đây thăm khu di tích cụ Nguyễn Đình Chiểu, thì được giáo viên cũng như là… giáo viên bậc trung học phổ thông có hướng dẫn về cuộc đời, tiểu sử… Sau đó các em đến đây sẽ nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp của cụ. Sau đó sẽ làm những cái bài tập về các tác phẩm nói về cụ.

Thường thì đến đây viếng cụ Nguyễn Đình Chiểu thì đa phần là những công chức, viên chức thuộc các sở, ban ngành trong và ngoài tỉnh. Và một số đó là những đoàn khách quốc tế, và những cái đoàn học sinh của thành phố Hồ Chí Minh, cũng như là trong, ngoài tỉnh của những trường mang tên cụ Nguyễn Đình Chiểu đến đây viếng cụ ạ.

Dạ, người dân địa phương thì họ cũng đến đây để thắp hương, sau đó là phụ các công việc cũng như là vệ sinh tổng quan khu di tích vào các ngày lễ”.

Ba Tri, còn có khu mộ của đại thần Phan Thanh Giản, nhân vật lịch sử đã làm quan trải ba triều Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Ông là người đầu tiên ở Gia Định thi đỗ tiến sĩ vào năm 1826. Ông từng là Tổng tài Quốc sử quán, soạn thảo bộ Khâm định Việt sử Thông giám cương mục.

Ông Phan Thanh Nhàn, hậu duệ đời thứ sáu của cụ Phan, cho biết:

“Đền thờ của cụ có từ năm 70 (ở thế kỷ trước). Rồi sau năm 2003 thì được trùng tu lại hiện nay… như quý vị thấy đây. Mộ phần của cụ thì lúc trước cũng nhỏ thôi… về sau thời gian có nhiều đợt trùng tu được như hiện nay mà các bạn thấy.

Tôi được giao nhiệm vụ là cúng cơm cụ từ đó đến giờ. Cúng cơm cũng như kiểu mình cúng cơm ông, bà mình vậy. Bình thường như ở miền Nam mình. Nhưng sau năm 2003, 2004 thì Chính quyền người ta cũng có tham gia nhiều rồi, cũng có đến dự, rồi cũng dựng rạp… Nghĩa là làm cái đám giỗ nó lớn hơn.

Cái đền thờ của cụ thì những ngày thứ bảy, chủ nhật đó… thì những ngày đó là những ngày lễ nên nhiều người đến họ viếng. Còn bình thường thì ít hơn. Địa phương cũng có, các nơi cũng có. Học trò thì có những ngày lễ, hoặc là những cái mình thấy cũng như là các kỳ thi, thường đến để đốt nhang cúng cụ để coi như ủng hộ về mặt tinh thần đi thi vậy mà”.

Tháng 7 âm lịch năm 2017 là tròn 150 năm ngày Đại thần Phan Thanh Giản tuẫn tiết với cái oan án lịch sử: “Phan Lâm mãi quốc, triều đình thí dân”. Người dân Nam bộ vẫn luôn tôn nhớ và ghi nhận công lao của ông như vị thần đáng kính. Người Ba Tri nói rằng xứ này ai cũng thờ cụ Phan. Công, tội con người này có trời biết, đất biết và lòng dân biết.

(Visited 3 times, 1 visits today)