Vận động cho Tù Nhân Lương Tâm tại Bộ Ngoại Giao Đức Quốc

Tôn Vinh

Vào ngày 8 tháng Mười Hai, 2017, giáp ngày Quốc Tế Nhân Quyền, một phái đoàn thuộc Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản (NVTNCS) tại Cộng Hòa Liên Bang Đức cùng với cựu tù nhân lương tâm Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã có buổi đàm thoại tại Bộ Ngoại Giao Đức với bà Annette Knobloch, Phó Phòng Đông Nam Á Thái Bình Dương của Bộ Ngoại Giao Đức.

Mở đầu buổi gặp gỡ, Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã nói về quá trình hoạt động, cũng như thời gian bị cầm tù. Kế tiếp Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã nêu lên tình trạng bắt bớ hàng loạt những nhà đấu tranh cho nhân quyền từ đầu năm nay và ngỏ lời cảm ơn chính phủ Đức là một trong những quốc gia lên tiếng rất mạnh mẽ cho những nhà dân chủ tại Việt Nam.

Nhân sự việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, Giáo sư Phạm Minh Hoàng cũng nhấn mạnh là tình trạng bắt cóc, đánh đập, đàn áp những người đấu tranh trong nước còn kinh khủng hơn. CSVN không chỉ đàn áp các nhà hoạt động trong nước, mà còn tấn công những người đấu tranh ở nước ngoài như trường hợp Kỹ sư Nguyễn Ngọc Đức. Sau đó Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã trao cho BNG tập hồ sơ liệt kê những vụ tra tấn.

Tiếp đến Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã nêu lên tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam sách động những nhóm “quần chúng tự phát ủng hộ chính quyền” như Hội Cờ Đỏ, để sách nhiễu, hăm dọa giáo dân các giáo xứ tại Miền Trung. Song song đó Bác sĩ Mỹ Lâm cũng nêu lên sự kiện những thành phần tay sai của đảng CSVN tại Bá Linh đã hăm dọa đồng bào trên internet, cũng như hăm dọa một số nhà báo tại Đông Đức.

Sau cùng, Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã ngỏ lời cảm ơn đến vị cựu Tham tán chính trị Đại sứ quán Đức là ông Felix Schwarz. Bà Annette Knobloch cho phái đoàn biết người kế vị là ông Konrad Lax cũng có rất nhiều nỗ lực đấu tranh cho những tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Phái đoàn tham dự buổi đàm thoại hôm 9 tháng Mười Hai 2017 tại Bộ Ngoại Giao Đức gồm có Giáo sư Phạm Minh Hoàng; Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ Tịch Liên Hội NVTNCS; ông Nguyễn Văn Rị, Phó Chủ Tịch Liên Hội NVTNCS và ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh thuộc Ban Chấp Hành Liên Hội NVTNCS.

JPEG - 76.8 kb
Phái đoàn trình bày về thực trạng nhân quyền tại Việt Nam.
JPEG - 24.4 kb
Từ trái sang phải: Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh, ông Nguyễn Văn Rị, Giáo sư Phạm Minh Hoàng, bà Annette Knobloch và Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm.
JPEG - 30.9 kb
Phái đoàn trước Bộ Ngoại Giao CHLB Đức Quốc.

Tôn Vinh ghi

(Visited 1 times, 1 visits today)