Úc tuyên bố Nam Thái Bình Dương là ‘sân sau’, TQ ‘hòa hoãn’ (VOA)

Úc tuyên bố Nam Thái Bình Dương là ‘sân sau’, TQ ‘hòa hoãn’ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc và Úc nên hợp tác ở Nam Thái Bình Dương chứ không nên để hai bên trở thành các đối thủ chiến lược của nhau, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc kêu gọi hôm 8/11.
Uỷ viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Úc Marise Payne ở Bắc Kinh rằng hai nước có thể kết hợp sức mạnh để bắt tay ‘hợp tác ba bên’ với các quốc đảo Thái Bình Dương.
Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố Úc sẽ đầu tư vào các dự án trong khu vực Nam Thái Bình Dương và mở rộng sự hiện diện ngoại giao ở Thái Bình Dương.
Ngoài ra Úc còn có kế hoạch tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh với các quốc đảo Thái Bình Dương thông qua các chương trình huấn luyện và các cuộc tập trận chung.
Từ năm 2011, Trung Quốc đã chi 1,3 tỷ đôla để cung cấp các khoản vay và viện trợ ưu đãi, trở thành nước cấp viện lớn thứ hai tại Thái Bình Dương, sau Australia, gây lo ngại tại các nước phương Tây rằng một số tiểu quốc trong khu vực Thái Bình Dương sẽ trở thành con nợ của Bắc Kinh.

(Visited 1 times, 1 visits today)