Úc cấm nhập cảng tôm sú Việt Nam

Bạn đang xem bài Úc cấm nhập cảng tôm sú Việt Nam có nguồn chính từ
Chân Trời Mới Media

CANBERRA, Úc Châu (CTM Media) – Bộ Trưởng Nông Nghiệp Úc Barnaby Joyce loan báo lệnh đình chỉ nhập cảng 6 tháng đối với tôm sú sống hồi tháng Giêng 2017, sau khi bệnh đốm trắng bùng phát ở Queensland.

Phản ứng trước loan báo này, Việt Nam cáo buộc Úc gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà nuôi tôm và các nhà xuất cảng tôm Việt Nam, và đã yêu cầu Canberra xét lại lệnh cấm nhập cảng tôm sống.

Được biết, lệnh cấm đã làm thiệt hại kỹ nghệ thủy sản của Việt Nam, vốn xuất cảng khoảng 55 triệu Mỹ kim tôm sú sống sang Úc.

Việt Nam cho rằng lệnh cấm có thể vi phạm một thỏa thuận với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, về cách thức các chính phủ có thể áp đặt những biện pháp an toàn thực phẩm lên các sản phẩm nhập cảng, thường được biết như là những biện pháp vệ sinh và kiểm dịch.

Trước đây, Việt Nam và Úc từng bất đồng về giao thương nông phẩm song phương. Năm 2015, Việt Nam đã tạm thời cấm nhập cảng trái cây Úc, tiếp theo sau một cuộc tranh cãi về ruồi trái cây Địa Trung Hải.

Bạn đang xem bài Úc cấm nhập cảng tôm sú Việt Nam đến từ Chân Trời Mới Media. Xin hãy ghi danh với Chân Trời Mới Media để nhận bài trong hộp thư hàng ngày.

(Visited 1 times, 1 visits today)