Tướng Mỹ lên tiếng về vấn đề Bắc Hàn

Đại Tướng Joseph Dunford, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ, cho hay quân lực Mỹ đã sẵn sàng để đối phó với Bắc Hàn, trong trường hợp các giải pháp ngoại giao và cấm vận với Bình Nhưỡng không đem lại hiệu quả.

Điều này được Đại Tướng Dunford trình bày với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hồi sáng ngày 14 tháng 8, trong cuộc thảo luận ở Seoul về tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên và những biện pháp hai chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn cần làm để chận đứng những hành động mang tính khiêu khích, gây hấn của Bình Nhưỡng.

Sau Seoul, Tướng Dunford sẽ sang Nhật Bản và Trung Quốc.

Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Mỹ thực hiện chuyến viếng thăm Châu Á với mục đích trấn an 2 quốc gia đồng minh là Nam Hàn và Nhật Bản, đồng thời cũng để xây dựng quan hệ với Trung Quốc.

Cũng cần nhắc lại trước khi đến Seoul, Tướng Dunford có nói rằng Washington đang tìm cách giải quyết căng thẳng với Bắc Hàn mà không xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng Washington sẽ sử dụng biện pháp quân sự, nói rõ không thể chấp nhận Bắc Hàn đe dọa an ninh của Hoa Kỳ và các nước đồng minh bằng võ khí hạt nhân.

Tại Washington, các giới chức Nhà Trắng nhắc lại rằng cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc đều đều nhất trí Bình Nhưỡng phải ngưng ngay các hành động khiêu khích và leo thang mà họ đang làm.

Tin mới nhất từ Bắc Kinh cho hay kể từ ngày 15 tháng 8, Trung Quốc sẽ ngưng mua than, sắt, quặng sắt và hải sản của Bắc Hàn, thực hiện đúng điều Bộ Trưởng Ngoại Giao Vương Nghị đã tuyên bố là sẽ tuân thủ đúng với quyết định trừng phạt Bình Nhưỡng mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mới thông qua hồi tuần trước.

Sáng ngày 14 tháng 8 trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng loan báo đã chọn ông trợ lý bộ trưởng ngoại giao Khổng Huyễn Hựu là đặc sứ về Bắc Hàn.

Người được chọn là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ chức đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và phục vụ tại Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Nhật Bản.

Trong vai trò mới được trao phó, chắc chắn ông Khổng sẽ sang Bình Nhưỡng, nhưng chưa thấy Bắc Kinh nói gì về chuyến đi này.

Trở lại Seoul, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in kêu gọi các quốc gia tìm cách giải quyết căng thẳng với Bắc Hàn bằng đường lối ôn hòa.

Văn phòng Tổng Thống Nam Hàn cho biết trong cuộc họp với các cố vấn, Tổng Thống Moon nói rằng tất cả những hành động gây hấn, những cuộc khẩu chiến, chỉ khiến tình hình trở nên rối ren hơn.

Ông cũng nói mục tiêu quan trọng nhất là phải bảo vệ ổn định cho quốc gia, và không thể để cho chiến tranh lại xảy ra ở Bán Đảo Triều Tiên.

(Visited 7 times, 1 visits today)