Tục xăm mình có từ bao giờ?

Tục xăm mình có từ bao giờ?

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Xăm mình không còn là mốt riêng của các băng đảng tội phạm nữa. Nghệ sĩ nổi tiếng cũng khoe hình xăm, cho thấy mốt này đang trở nên phổ biến ở nhiều nơi, và người ta càng ngày càng xem xăm mình là một loại hình nghệ thuật. Hình xăm có lịch sử trải dài hàng ngàn năm, qua nhiều nền văn hoá. Thông tín viên đài VOA ghé thăm một triển lãm mới về quá trình lịch sử của các hình xăm trên toàn cầu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Quận Los Angeles.

Chuey Quintanar tạo ra những hình xăm nghệ thuật sống động trên cơ thể người hơn 20 năm nay. Ông cho biết: “Khi tôi mới vào nghề, xăm mình vẫn bị xem là một điều xấu, nhưng tôi luôn cho rằng hình xăm là nghệ thuật.”

Khi một viện bảo tàng yêu cầu ông đóng góp một tác phẩm cho triển lãm ‘Hình xăm’, ông biết hình ảnh tiêu cực về xăm mình đang thay đổi.

Ông Chuey Quintanar, nghệ sĩ xăm hình ở Los Angeles, nói: “Được triển lãm tại một viện bảo tàng uy tín cứ như là mơ vậy.”

Ông Stéphane Martin của Musée Du Quai Branly – Jacques Chirac cho biết: “Triển lãm này là một trong những triển lãm đầu tiên về hình xăm của những người đến từ những nền văn hoá xăm mình. Tất cả những triển lãm trước đây, cũng khá nhiều, đều do các bác sĩ hoặc những nhà tội phạm học thu thập và trưng bày.”

Triển lãm trưng bày hình xăm từ châu Á đến châu Phi, châu Mỹ.

Bà Gretchen Baker của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quận Los Angeles nói: “Xăm mình vượt qua các nền văn hoá, qua hàng ngàn năm, và cơ bản nó là một sự thôi thúc và thực hành phổ quát. Có rất nhiều lý do vì sao người ta xăm mình trong quá khứ và dĩ nhiên là cả ngày nay nữa để đánh dấu vượt qua một ngưỡng cửa nào đó hay ghi lại khoảnh khắc quan trọng trong đời.”

Triển lãm này đưa ra những ví dụ về lý do khiến người ta chịu trải qua quá trình đau đớn này từ một hình xăm Congo đến video về nghi thức này ở Thái Lan.

Bà Gretchen Baker nói: “Hình xăm có mục đích tinh thần và tôn giáo mạnh mẽ trong rất nhiều nền văn hoá mà bản thân những hình xăm đó có quyền năng.”

Hình xăm có thể là dấu hiệu thách thức ô nhục hoặc danh dự.

Ông Stéphane Martin cho biết: “Một trong những mục đích chính của hình xăm là để đánh dấu lên người để loại trừ hay trừng phạt. Một hình xăm truyền thống là hình xăm mà bạn không tự chọn hay quyết định. Đó là hình xăm mà nhóm hội, gia đình, hay sắc tộc bạn quyết định đã đến lúc bạn phải có. Triển lãm này không chỉ nhìn vào lịch sử hình xăm trên toàn cầu mà còn trưng bày bức tranh đầy màu sắc về hình xăm ở Los Angeles, và quan khách thậm chí còn có cơ hội được xăm mình ngay trong bảo tàng. ”

Triển lãm không chỉ giới thiệu nền văn hóa xăm hình hiện đại của L.A., mà còn trưng bày lịch sử của nó.

Bà Gretchen Baker nói: “The Pike đã trở thành nơi mà tất cả những thủy thủ hội tụ trên đường trở về từ châu Á và cho nhau xem những hình xăm họ có được khi ở Châu Á.”

Pike, một công viên giải trí ngoài khơi, là địa điểm nổi tiếng trong bức tranh hình xăm của LA thuở đầu.

Sau đó, phong cách xăm “đen và xám” xuất hiện ở đông Los Angeles một khu vực phần lớn là người Châu Mỹ Latin.

Ông Chuey Quintanar, nghệ sĩ xăm hình ở Los Angeles, chia sẻ: “Phong cách đen xám, phong cách Chicano, đó là phong cách mà tôi theo đuổi.”

Quintanar nói ông từng muốn giới thiệu loại hình nghệ thuật của mình cho cả thế giới, và giờ đây điều đó đã thành hiện thực.

(Visited 5 times, 1 visits today)