Trung Quốc ủng hộ tự do mậu dịch

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay Bắc Kinh sẽ tiếp tục đổi mới, mở cửa thị trường và ủng hộ tự do mậu dịch, đóng vai trò cốt lõi giúp thế giới vượt qua những khó khăn đang có.

Những điều này được Thủ Tướng Trung Quốc nêu lên trong bài viết được tuần báo Thương Mại Bloomberg đăng tải trong số mới phát hành sáng nay.

Bài viết có đoạn cho rằng thế giới là một cộng đồng chia sẻ vận mạng chung với nhau, mọi quốc gia đều mong muốn cùng nhau trao đổi hàng hóa, dịch vụ, hợp tác đầu tư, thay vì tìm cách ngăn chận, lập hàng rào mậu dịch. Riêng với Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết sẽ mở rộng địa bàn hoạt động kinh tế, mời gọi đầu tư, đảm bảo mọi công ty đều được đối xử bình đẳng khi đăng ký hoạt động tại Hoa Lục.

Bài viết được xem là nhắm phản bác lại chính sách Nước Mỹ Trên Hết, mà Tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ thực hiện. Ông Trump cũng nói là chỉ ký kết thương mại với nước khác với điều kiện đem lại quyền lợi cho người dân Hoa Kỳ.

Ngoài ra, khi vận động tranh cử, ông Trump cũng hứa sẽ đặt Trung Quốc vào danh sách những nước cố ý hạ giá đồng bạc để trục lợi khi đưa hàng xuất khẩu sang Mỹ. Nếu điều này được ông thực hiện, hàng hóa Trung Quốc sản xuất đưa sang Mỹ sẽ bị đánh mức thuế cao hơn.

(Visited 7 times, 1 visits today)