Trung Quốc sẽ có giải pháp nếu Bắc Hàn tiếp tục thử hạt nhân

Hàn Quốc nói rằng Trung Quốc đã đồng ý rằng phải có những giải pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nếu nước này tiếp tục các chương trình hạt nhân của mình.

Đó là tuyên bố của ông Kim Hong-Kyun đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc sau cuộc nói chuyện với ông Vũ Đại Vĩ người đồng nhiệm Trung Quốc đang có chuyến thăm Seoul để bàn chuyện đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn.

Ông Kim nói rằng phải dựa trên những nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cấm Bắc Hàn thử vũ khí hạt nhân, và từ đó đưa ra thêm những biện pháp cứng rắn. Ông nhấn mạnh với báo chí rằng chuyến làm việc của một quan chức Trung Quốc, quốc gia đồng minh duy nhất của Bắc Hàn là một lời cảnh cáo mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng, kẻ đang có một sự khiêu khích chiến lược thông qua các chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Tuy nhiên ông Vũ Đại Vĩ không đưa ra lời tuyên bố nào với báo chí sau khi nói chuyện với phía Hàn Quốc.

Hiện có nhiều lời đồn đoán rằng Bắc Hàn sẽ tung ra những vụ thử vũ khí tới đây để kỷ niệm sinh nhận lần thứ 105 của người thành lập nhà nước Bắc Hàn, đồng thời cũng là người ông của lãnh tụ Kim Jong Un, là ông Kim Nhật Thành.

(Visited 1 times, 1 visits today)