Trung Quốc phản đối chủ nghĩa đơn phương, khiêu khích của Mỹ

Trung Quốc phản đối chủ nghĩa đơn phương, khiêu khích của Mỹ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Trung Quốc hôm 9/4 lên tiếng sẽ mạnh mẽ đáp trả việc chính phủ Mỹ dọa áp thuế suất nhập khẩu hàng tỷ đôla lên hàng hóa Trung Quốc, đổ lỗi cho Washington gây ra căng thẳng thương mại, và tuyên bố không thể đàm phán trong “tình hình hiện tại,” theo hãng tin Reuters.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ: “Trong tình hình hiện nay, cả hai bên thậm chí không thể đàm phán về những vấn đề này.”

Ông Sảng nói: “Hoa Kỳ một mặt đe dọa trừng phạt, mặt khác nói rằng họ sẵn sàng đàm phán. Tôi không biết Hoa Kỳ đang giả bộ như vậy với ai.”

Phát ngôn viên này nói thêm rằng những tranh chấp thương mại giữa hai nước “hoàn toàn là sự khiêu khích của Hoa Kỳ.”

Theo một thông cáo của hội đồng nhà nước hôm 9/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng một cuộc chiến tranh thương mại đơn phương sẽ không chỉ gây tổn hại đến lợi ích song phương mà còn gây tổn hại đến lợi ích chung của thế giới.

Ông Lý Khắc Cường nói với Tổng Thư ký LHQ António Guterres trong một cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 8/4 rằng giữa lúc kinh tế toàn cầu đang tồn tại những bất ổn, chúng ta cần phải chống lại chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Ông Lý Khắc Cường nói thêm rằng việc chủ nghĩa đa phương đối đầu với chủ nghĩa đơn phương sẽ đe doạ hòa bình và ổn định toàn cầu.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam rằng Bắc Kinh không muốn tham gia một cuộc chiến tranh thương mại, nhưng không hề sợ hãi trước một cuộc chiến như vậy.

(Visited 1 times, 1 visits today)