Trump ca ngợi thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa những nghi vấn (VOA)

Trump ca ngợi thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa những nghi vấn (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un làm nên lịch sử với hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Hai người đã ký một thỏa thuận cam kết cả hai nước sẽ làm việc hướng tới việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, nhưng các chi tiết vẫn còn mơ hồ. Đối với ông Trump, đây là hành động chính sách đối ngoại quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông cho đến thời điểm này. Nó diễn ra vào lúc ông hy vọng sẽ củng cố vị thế chính trị của mình trong nước trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Từ cái bắt tay lịch sử đầu tiên cho tới việc ký một thỏa thuận về giải trừ hạt nhân, Donald Trump và Kim Jong Un đã đi những bước đầu tiên để viết nên một chương mới trong quan hệ giữa hai nước Mỹ – Triều Tiên.

“Mọi người sẽ thấy rất ấn tượng, mọi người sẽ rất hoan hỉ, và chúng tôi sẽ lo liệu một vấn đề rất lớn và rất nguy hiểm đối với thế giới.”

Đó là khoảnh khắc trọng đại nhất của ông Trump trên sân khấu thế giới cho đến thời điểm này, và ông nói với cộng tác viên Greta Van Susteren của VOA rằng đó là một cơ hội mà ông hăm hở nắm lấy.

“Chúng tôi rất tâm đầu ý hợp. Chúng tôi rất hòa hợp. Cô hiểu tôi cảm thấy thế nào về hòa hợp rồi đó. Nó rất quan trọng. Ý tôi là, không hòa hợp là tôi biết liền. Dù có làm gì đi nữa cũng không có. Chúng tôi hòa hợp ngay từ đầu. Chúng tôi bàn thảo và tôi nghĩ rằng những điều tuyệt vời sắp xảy đến cho Triều Tiên.”

Trong khi Triều Tiên cam kết sẽ làm việc hướng tới việc giải trừ hạt nhân, Mỹ đưa ra những bảo đảm an ninh chưa rõ là gì và đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự với Hàn Quốc.

Đối với một số người, hội nghị thượng đỉnh này nặng về tính biểu tượng nhưng nhẹ về thực chất, theo nhà phân tích Kyle Ferrier.

“Với cả hai phía, hội nghị thực sự chỉ là chuyện gặp gỡ chào hỏi và làm quen với nhau, và mở đường cho họ tổ chức các cuộc đàm phán trong tương lai.”

Hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh G-7 nhiều chia rẽ ở Canada, nơi ông Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau lời qua tiếng lại về thương mại và thuế quan, và ông Trudeau tuyên bố sẽ trả đũa.

“Bởi vì là người Canada, chúng tôi lịch sự, chúng tôi hữu lý, nhưng chúng tôi sẽ không để cho người khác sai bảo.”

Những hành động đôi khi hung hăng và không thể đoán định được của ông Trump trên sân khấu thế giới bắt nguồn từ những lời hứa của ông với người ủng hộ lúc vận động tranh cử, ông Ferrier nói.

“Tôi nghĩ rất nhiều điều mà ông Trump đang làm trong chính sách đối ngoại có tính cách phá rối, và đó là một phần chủ trương tranh cử của ông ấy. Ông ấy không thích nguyên trạng và rất nhiều điều này làm hài lòng cơ sở ủng hộ của ông Trump.”

Ông Trump có phần chắc kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên sẽ mang lại cho ông động lực chính trị ở trong nước, và tỉ lệ ủng hộ thấp lịch sử của ông đã cải thiện hồi gần đây, chuyên gia khảo sát Frank New Port của Gallup nói.

“Tỉ lệ ủng hộ dành cho Donald Trump đang nhích lên. Tỉ lệ ủng hộ trung bình của ông ấy nằm ở mức 39 hoặc 40 phần trăm trong một thời gian dài. Nhưng trong những tuần gần đây trong khảo sát Gallup của chúng tôi, tỉ lệ này đã nhích lên 42 phần trăm, và trong một tuần gần đây, lên tới 43 phần trăm.”

Ông Trump dự kiến ​​sẽ ca ngợi hội nghị thượng đỉnh này là một thành tựu chính trị lớn.

Nhưng vẫn chưa rõ việc này có giúp gì được nhiều cho phe Cộng hòa hay không trong khi họ đang đối mặt với một cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ khó khăn vào tháng 11 tới, theo nhà phân tích John Fortier.

“Tôi nghĩ tổng thống luôn là nhân vật trọng tâm trên lá phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Mặc dù thực tế là ông ấy không có tên trên lá phiếu, ông ấy là người mà đảng mất quyền bỏ phiếu chống lại. Có sự chống đối mạnh mẽ đối với Donald Trump ở phe Dân chủ và điều đó thể hiện rõ ở sự hăm hở và ở lượng cử tri đi bỏ phiếu mà chúng ta đã thấy.”

Bây giờ tùy ông Trump mô tả nỗ lực tiếp cận Triều Tiên là một thành công, ngay cả khi vẫn còn nhiều nghi vấn về thực chất của những gì thực sự đạt được ở Singapore.

(Visited 1 times, 1 visits today)