Tránh bi kịch xe khách tái diễn, Quỹ văn hóa giáo dục người tiêu dùng đề xuất 3 lời kêu gọi

Để bảo đảm sự an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng phương tiện giao thông xe du lịch xe khách, ngày 18/2 Quỹ người tiêu dùng đề xuất 3 lời kêu gọi, hi vọng chính phủ trong tương lai thiết lập bản lý lịch chứng từ cho xe du lịch, yêu cầu doanh nghiệp lắp đặt hệ thống camera hành trình trên xe, đồng thời hướng dẫn viên du lịch, người dẫn đầu đoàn trên xe phải có trách nhiệm nhắc nhở tài xế đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lúc điều khiển. Hi vọng thông qua 3 phương thức trên đem lại hiệu quả tránh tái diễn bi kịch tai nạn giao thông.
 
Sau vụ tai nạn xe chở đoàn khách lên núi ngắm hoa anh đào của Công ty du lịch DieLianHua gây thương vong nghiêm trọng, khiến xã hội dư luận bàn tán về vấn đề an toàn xe khách. Ngày 18/2 Quỹ văn hóa giáo dục người tiêu dùng Trung Hoa Dân Quốc đề xuất 3 yêu cầu như sau: “thiết lập lý lịch xe chở khách”, “tăng cường lắp đặt hệ thống camera hành trình xe” và “”nâng cao vai trò của người hướng dẫn du lịch trên xe”.
 
Người triệu tập Quỹ văn hóa giáo dục người tiêu dùng thuộc Ủy ban giao thông ngài Hứa Vĩnh Phát biểu thị, nếu thiết lập giấy chứng minh lý lịch xe chở khách, điều này không những đảm bảo được sự an toàn của xe , một khi cần thiết còn có thể truy cứu trách nhiệm. Hứa Vĩnh Phát nói: “từ khâu xuất xưởng, thiết kế, thi công, giám sát, kiểm nghiệm, bảo trì, đều phải được kỹ sư chứng nhận, thông tin chi tiết của bản chứng nhận lý lịch xe sẽ được đăng tải công khai trên mạng.”
 
Hứa Vĩnh Phát cho biết thêm, khi đã nắm được tình hình an toàn thân xe, còn phải đảm bảo tài xế làm việc trong tình trạng sức khoẻ tốt, không để tài xế lên đường trong tình trạng mệt mỏi làm việc quá sức. Chính vì thế hi vọng Đài Loan nên học hỏi theo cách làm của nước ngoài, nên lắp công cụ kỹ thuật số trên xe để có thể tính chính xác thời gian làm việc của tài xế, ngoài ra cũng phải lắp camera hành trình xe.
Hứa Vĩnh Phát nói :”tất cả các loại xe chở khách buộc phải lắp camera hành trình xe, ít nhất là lắp 4 phương hướng, một khi gặp tai nạn thì có ngay bằng chứng và tái hiện lại hiện trường tai nạn.”
 
Hứa Vĩnh Phát cho rằng, việc hướng dẫn viên du lịch và người dẫn đầu đoàn trao đổi với tài xế là nội dung nên được tăng cường hóa trong quy định làm việc trên xe. Không những thế Hứa Vĩnh Phát còn cho rằng, có một số thuốc cảm có khả năng gây buồn ngủ, mất tập trung, cho nên để đảm bảo an toàn thì các doanh nghiệp xe chở khách không được cho tài xế có tình trạng sức khỏe kém điều khiển xe.
Tường Vy

(Visited 1 times, 1 visits today)