Trần Thời Trung cám ơn các nước bạn ủng hộ Đài Loan tham dự WHA.

Ngày 20/5 Văn phòng đại diện Đài Loan tại Geneva đã tổ chức buổi tiệc rượu ngoại giao để cám ơn các nước bạn đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan, có hơn 170 vị của 19 nước có quan hệ ngoại giao với Đài Loan đến tham dự buổi tiệc rượu này. Bộ trưởng bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan Trần Thời Trung cho biết, WHO không cho Đài Loan tham dự WHA với tư cách quan sát viên, tiếp tục loại trừ Đài Loan là hành động bất nghĩa, cũng đi ngược với tinh thần mà WHO vốn chủ trương. Ông đặc biệt cám ơn bạn bè trên Thế giới đã dùng mọi cách lên tiếng giúp Đài Loan. Bộ trưởng Trần Thời Trung nói: “ Quí vị đã giúp chúng tôi lên tiếng khiển trách WHO về hành động không công bằng và không hợp lý, chúng tôi bày tỏ sự cảm kích sâu đậm.”
 
Bộ trưởng Trần Thời Trung nhấn mạnh, Đài Loan là quốc gia có nền dân chủ gương mẫu ở Châu Á, cũng là nơi du khách quốc tế qua lại đông nhất, nếu loại trừ Đài Loan ra khỏi mạng lưới phòng dịch thì sẽ nguy hại đến toàn Thế giới; Đài Loan có nhiều kinh nghiệm về y học chia sẻ cho Thế giới, kỳ vọng cùng sáng tạo Thế giới khỏe mạnh hơn. Bộ trưởng nói : “ Chúng tôi luôn tận lực tăng cường mạng lưới phòng dịch và cũng tận lực giúp các nước khắc phục thử thách về vệ sinh công cộng, cùng nhau thực hiện nhân quyền cơ bản về sức khỏe của WHO.”
 
Kalani Kaneko – Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Quần đảo Marshall cho biết, không chỉ Đài Loan cần WHO mà WHO cũng cần đến Đài Loan. WHO đưa ra khẩu hiệu “ Người người có sức khỏe”, cho nên sức khoẻ không có biên giới, lý tưởng của WHO nên áp dụng với tất cả dân chúng các nước trên toàn cầu.
 
Hôm nay bộ Ngoại giao Đài Loan cũng phản đối và chỉ trích WHO không tôn trọng tự do báo chí vì không cho phóng viên Đài Loan giấy chứng nhận được quyền vào WHA. Bộ Ngoại giao nhắc lại, sẽ tiếp tục nhờ các nước bạn bày tỏ sự phản đối này và yêu cần WHO không nên khuất phục trước sức ép chính trị.  
Tố Kim

(Visited 1 times, 1 visits today)