TQ tuyên bố có thể ngăn chặn Đài Loan độc lập

TQ tuyên bố có thể ngăn chặn Đài Loan độc lập

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc có quyết tâm, niềm tin và khả năng ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào của Đài Loan tự trị tuyên bố độc lập, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố hôm 18/10. Đài Loan phản bác rằng chỉ có người dân mới có thể quyết định tương lai của họ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh cách biệt và chưa bao giờ từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực để đưa đảo này nằm trong sự kiểm soát của Trung Quốc.

“Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép bất cứ ai, bất kỳ tổ chức nào, hoặc bất cứ đảng phái chính trị nào, vào bất cứ lúc nào hoặc dưới bất kỳ hình thức nào, chia tách bất kỳ lãnh thổ nào của Trung Quốc khỏi Trung Quốc”, ông Tập nói trước hơn 2.000 đại biểu trong lễ khai mạc đại hội Đảng Cộng sản kéo dài một tuần.

Tống thống Đài Loan Thái Anh Văn thuộc Đảng Dân tiến ủng hộ độc lập nói bà muốn hòa bình với Trung Quốc nhưng sẽ bảo vệ tự do và dân chủ của Đài Loan.

Tại Đài Bắc, Hội đồng chuyên trách quan hệ với đại lục của nội các khẳng định chỉ có 23 triệu người Đài Loan mới có toàn quyền quyết định tương lai của họ.

“Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia có chủ quyền”, hội đồng nói, sử dụng tên chính thức của Đài Loan.

Việc bảo tồn hệ thống dân chủ của Đài Loan là một giá trị cốt lõi của Đài Loan, hội đồng nói, đáp trả bài phát biểu của ông Tập.

China has the resolve, confidence and ability to thwart any attempt by self-ruled Taiwan to declare independence, Chinese President Xi Jinping said on Wednesday, prompting Taipei to retort that only its people could decide their future.

(Visited 1 times, 1 visits today)