TQ hoan nghênh Hoa Kỳ về đối thoại với Bắc Hàn

Trung Quốc hôm thứ Năm ngày 3/8 đã hoan nghênh phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng Hoa Kỳ không hề tìm cách lật đổ chính phủ Bắc Triều Tiên mà chỉ muốn đối thoại với Bình Nhưỡng vào một thời điểm nào đó.

Hãng Reuters dẫn lời ngoại trưởng Tillerson rằng từ trước đến giờ Hoa Kỳ luôn tìm cách thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân một cách ôn hòa, chứ không muốn hai nước phải dùng đến quân đội để giải quyết vấn đề.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thì hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường sự quan tâm tới tình hình bán đảo Triều tiên, nói thêm là Trung Quốc hi vọng Hoa Kỳ có thể thực hiện nguyên tắc “Bốn không” với Bắc Hàn.

Cũng tin liên quan đến Bắc Hàn, người phát ngôn bộ Ngoại giao Philippines ông Robespierre Bolivar cho biết tại Diễn đàn Khu vực ASEAN tới, hơn 20 quốc gia Châu Á sẽ trực tiếp bày tỏ quan ngại về các vụ thử tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng và cố gắng đưa ra những biện pháp để phối hợp cùng nhau giải quyết vấn đề này.

Bắc Hàn gần đây luôn tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân trước sự phản đối mạnh mẽ của nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Hôm 29/7 vừa qua, chính quyền này lại cho thử tên lửa liên lục địa có thể bắn xa tới Hoa Kỳ, nói rằng để nghiêm khắc cảnh cáo Washington liên quan đến một loạt các lệnh cấm vận mới nhắm vào Bình Nhưỡng.

(Visited 1 times, 1 visits today)