TQ cảnh báo Đài Loan sẽ rước họa khi xích lại gần Mỹ

TQ cảnh báo Đài Loan sẽ rước họa khi xích lại gần Mỹ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc ngày 2/3 cảnh báo Đài Loan rằng hòn đảo này sẽ rước họa vào thân nếu tìm cách dựa vào nước ngoài. Cảnh báo này bổ sung cho một loạt các cảnh báo từ truyền thông nhà nước dọa rằng Trung Quốc có thể đi đến chiến tranh với Đài Loan nếu Mỹ ban hành luật thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Đài Loan.

Dự luật vừa được Quốc hội thông qua, nay cần chữ kí của Tổng thống Donald Trump để trở thành luật, nói rằng nên có chính sách cho phép quan chức các cấp được đến Đài Loan để gặp gỡ những người tương nhiệm, cho phép quan chức cao cấp của Đài Loan được nhập cảnh Mỹ “dưới các điều kiện thể hiện sự tôn trọng” và gặp gỡ các quan chức Mỹ.

Bắc Kinh coi đảo Đài Loan dân chủ là một tỉnh li khai và một phần không thể tách rời của “Một nước Trung Hoa” nên không đủ tư cách theo đuổi quan hệ nhà nước với nhà nước.

Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc nói dự luật này là một sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “Một nước Trung Hoa.”

“Chúng tôi cũng nghiêm khắc cảnh báo Đài Loan: chớ dựa vào nước ngoài để vươn dậy, nếu không họ sẽ chỉ rước họa vào thân mà thôi,” văn phòng này nói trong một tuyên bố ngắn.

Đài Loan hoan nghênh dự luật của Mỹ.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật quy định phải giúp Đài Loan tự vệ. Mỹ là nguồn cung cấp vũ khí chính của hòn đảo này.

China warned Taiwan on Friday it would only get burnt if it sought to rely on foreigners, adding to warnings from state media the country could go to war over Taiwan if the United States passes into law a bill promoting closer U.S. ties.

(Visited 1 times, 1 visits today)