Thương vụ MobiFone mua AVG gây tranh cãi

Thương vụ MobiFone mua AVG gây tranh cãi

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Diễn tiến hủy hợp đồng đầy bất ngờ hôm 12/3 của thương vụ chuyển nhượng cổ phần đầy ‘nhạy cảm’ và đang bị điều tra một lần nữa làm bùng lên tranh cãi về những bất cập của hệ thống pháp lý và quyết tâm chống tham nhũng tại Việt Nam.

Quyết định của doanh nghiệp nhà nước MobiFone hủy hợp đồng mua 95% cổ phần Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) được đưa ra sau cuộc họp hôm 12/3, bốn ngày sau khi có chỉ đạo từ Ban Bí thư.

Đây là thương vụ mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong cuộc họp của Ban Bí thư ngày 8/3, cho rằng “ nhạy cảm” và chỉ đạo xử lý đúng pháp luật, thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Nhận định về diễn tiến bất ngờ trong vụ điều tra kéo dài hơn 1,5 năm, TS. Phạm Chí Dũng, một chuyên gia kinh tế và chính trị Việt Nam, cho rằng chẳng qua do tham nhũng không trôi nên phải ‘nhả ra.’

Đầu năm 2016, công ty quốc doanh MobiFone bất ngờ công bố hoàn tất mua lại 95% cổ phần của AVG, nhưng mãi tới tháng 11 sau khi có chỉ đạo thanh tra từ Thủ tướng, MobiFone mới tiết lộ đã chi gần 8,9 nghìn tỷ đồng ‘sang nhượng cổ phần’.

Mức giá này được cho là bị đội lên rất nhiều lần so với giá trị thực ước tính chỉ chừng trên 600 tỷ đồng và, theo một số chuyên gia pháp lý, có dấu hiệu vi phạm hình sự của quan chức liên quan đến thương vụ gây thất thoát tiền tỷ của nhà nước.

Tháng 7 năm ngoái, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu “khẩn trương” thanh tra và báo cáo kết quả trong vòng 50 ngày, nhưng thời hạn này bị kéo dài cho tới ngày 8/3 năm nay, khi ông Trọng một lần nữa nhấn mạnh đến mức độ “nghiêm trọng” của vụ việc trong bối cảnh Việt Nam chứng tỏ quyết tâm chống tham nhũng.

Theo TS Phạm Chí Dũng, nếu ông Trọng “cho qua trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự của một số quan chức trong vụ MobiFone mua AVG thì coi như tạo tiền lệ là ‘cứ nhả ra là hết tội’”.

Một số ý kiến cho rằng tầm cỡ vụ này còn lớn hơn cả vụ Đinh La Thăng-Trịnh Xuân Thanh, mặc dù thông tin chính thức chưa đưa ra bất cứ kết luận nào về tham nhũng.

(Visited 1 times, 1 visits today)