Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu hụt hóc môn cho bệnh nhân tiểu đường (VOA)

Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu hụt hóc môn cho bệnh nhân tiểu đường (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một nghiên cứu mới đây về bệnh tiểu đường cảnh báo rằng trong tương lai, thế giới sẽ chứng kiến tình trạng thiếu hụt hóc môn insulin bởi số lượng bênh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 gia tăng. Những người này cần insulin để có thể sống khoẻ mạnh.

Harun Abdalla là một trong số 400 triệu người trưởng thành trên thế giới mắc tiểu đường tuýp 2. Ông cho biết: “Sau khi bị chuẩn đoán mắc tiểu đường, tôi bắt đầu nghĩ rằng cuộc đời tôi thế là hết.”

Abdalla sống tại Kibera, một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Phi. Năm 2006, anh mất việc sau khi được chuẩn đoán mắc tiểu đường, và gần như không có đủ tiền để mua insulin, chứ chưa nói đến những chế độ ăn kiêng mà bác sĩ khuyên anh nên theo.

Ông Harun Abdalla chia sẻ: “Giờ thì tôi chẳng còn giá trị gì nữa.”

Gần như không có bất kì ai sống tại Kibera có đủ tiền mua thuốc. Chính phủ đã thiết lập một cơ quan y tế nhằm trợ giá cho các loại thuốc trị tiểu đường. Tuy nhiên số lượng bệnh nhân đang ngày càng tăng. Hai trong số những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 đó chính là béo phì và lối sống.

Cô Irene Aoko, chuyên gia y tế tại Trung tâm Y tế Nam Kibera, nói: “Chúng ta có xu hướng lười vận động. Không tập thể dục, và thói quen ăn uống. Tôi có thể nói rằng tại khu vực Kibera này, người ta mắc tiểu đường phần nhiều là do chế độ ăn uống.”

Số lượng người trưởng thành mắc tiểu đường tuýp 2 trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng lên 511 triệu người vào năm 2030, theo một nghiên cứu mới đây của tạp chí y khoa Lancet. Những người dân sống tại khu vực Hạ Sahara của Châu Phi là những người gặp nhiều khó khăn nhất trong việc tiếp cận nguồn hóc môn insulin, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, bác sĩ Sanjay Basu cho biết:

“Như những gì bạn có thể dự đoán trước, nguồn cung insulin tại Châu Á và vùng Hạ Sahara của Châu Phi gặp nhiều khó khăn nhất. Éo le là ở chỗ, cho dù số lượng người mắc tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới có xu hướng giảm, nhờ vào việc thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống, thì chúng ta lại chứng kiến sự gia tăng số lượng bệnh nhân tiểu đường tuýp hai tại hai khu vực này, cùng lúc với sự sụt giảm nguồn cung insulin. Những yếu tố này đã tạo ra một tình huống rất éo le.”

96% nguồn cung insulin toàn cầu nằm trong tay của ba tập đoàn dược phẩm, và không rõ liệu họ có tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu tăng lên trong tương lai hay không.

Bác sĩ Basu thừa nhận sự thiếu hụt insulin đáng báo động mà ông dự đoán có thể sẽ không xảy ra. Mặc dù nghiên cứu này dựa trên số liệu thu thập từ khoảng 60% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tính đến tác động của những thay đổi nhân khẩu học tại các quốc gia Châu Phi, Bên cạnh đó, những thay đổi về chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập có thể giúp giảm mạnh nhu cầu về insulin.

(Visited 1 times, 1 visits today)