Thân nhân người Nhật bị Bắc Hàn bắc cóc tiếp tục tìm công lý

Gia đình những công dân Nhật Bản bị phía  Bắc Hàn bắt cóc muốn Tòa Hình sự Quốc tế điều tra về sự mất tích của những người bị bắt cóc và tìm kiếm sự trừng phạt đối với lãnh đạo Bắc Hàn. Nhóm hỗ trợ các gia đình nạn nhân tại Nhật cho hãng tin AFP biết tin này hôm 19/1.

Người đại diện nhóm hỗ trợ Kazushiro Araki nói với AFP rằng gia đình những người mất tích và những người ủng hộ họ sẽ đệ đơn tìm kiếm sự trừng phạt đối với lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn và yêu cầu một cuộc điều tra về nghi vấn bắt cóc ít nhất 100 người Nhật Bản. Nhóm dự định nộp đơn vào tuần tới.

Hồi năm 2002, Bắc Hàn thừa nhận đã cử mật vụ bắt cóc 13 người Nhật trong những năm 1970 và 1980. Những người Nhật này sau khi bị bắt cóc về Bắc Hàn được giao nhiệm vụ đào tạo cho các điệp viên Bắc Hàn tiếng Nhật và phong tục Nhật.

5 người Nhật sau đó đã được trở về Nhật Bản. Bắc Hàn nói 8 người kia đã chết nhưng không đưa ra được bằng chứng chắc chắn nào.

Trong khi đó, Tokyo cho rằng có ít nhất 17 người bị bắt cóc. Nhóm hỗ trợ các gia đình nạn nhân cho rằng có đến 470 người Nhật mất tích có liên quan đến Bắc Hàn.

Chính phủ Nhật Bản cho biết đang hợp tác chặt chẽ với các gia đình nạn nhân liên quan đến đơn kiến nghị.

Một báo cáo vào năm 2014 của Liên Hợp Quốc về nhân quyền ở Bắc Hàn ước tính có khoảng 200.000 người từ nhiều nước đã bị mật vụ Bắc Hàn bắt cóc. Phần lớn trong số này là công dân Nam Hàn bị kẹt lại sau chiến tranh Triều Tiên hồi những năm 1950 – 1953. Có hàng trăm người từ các nước Malaysia, Thái Lan, Singapore, Romania, Pháp và Li băng đã bị Bắc Hàn bắt hoặc mất tích sau khi đến thăm nước này trong giai đoạn từ những năm 1960 đến những năm 1980.

(Visited 1 times, 1 visits today)