‘Thần đèn’ nâng nhà thờ lên 2m (VOA)

'Thần đèn' nâng nhà thờ lên 2m (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hòa Bình nằm bên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, Sài Gòn, được xây dựng năm 2000, diện tích khoảng 1.000 m2. Sau khi tuyến đường này được làm mới, nhà thờ bỗng bị thấp hơn mặt đường gần 1 mét. Chánh xứ và Hội đồng quản lý Giáo xứ quyết định nâng cao lên 2 mét. Sau 4 tháng thi công, hạng mục nhà xứ đã được nâng lên cao 2 mét.

Ông Đặng Văn Bi, nhân viên kỹ thuật cho biết:

“Cái này lên được 2 mét, mất 3 ngày. Mình tỉa cột đồ xong xuôi là mình lót ba cái đồ này vào. Mình kích lên. Kích lên lần là được 10 phân đó”.

Ở Việt Nam, những người làm được công việc nâng tòa nhà kiểu vầy, được ví như ông thần đèn trong chuyện cổ tích. Toàn bộ khối nhà này nặng khoảng 5.500 tấn. Công trình trước đây đã ép cọc, có hiện tượng lún, nên giờ phải thực hiện phương án ép cọc bê tông cốt thép, gia cố móng để kích nâng bằng các trạm bơm hơi thủy lực. Mỗi lần bơm hơi sẽ đưa giúp ben nâng được 10 phân.

Ông Đặng Văn Bi tiếp:

“Cái này là mình vét nó lên, rồi mình ép cừ. Còn mấy cái đà này là có sẵn, mình không đổ. Còn tường này là mình phải dằn ngang lại, với móc cáp lại cho nó giữ tường hai bên lại. Nếu không nó dạt, nó sụp… Cái gối là mình phải chêm gối lên. Giống như là một cái cột đó là phải có 3 gối. Đây là 1 gối nè, bên kia 1 gối, trong kia 1 gối nữa. Là 3 gối. Còn cột là cột nằm giữa đó thôi… Có một con trạm này nè. Đó, một con trạm này nâng lên được 100 tấn”.

Thánh đường phía trước có diện tích 900 mét vuông đang được nâng lên từ từ, dự kiến hoàn thành khoảng đầu tháng 10 tới đây. Phần Nhà xứ phía sau được nâng lên trước để có chỗ sinh hoạt cho quý nữ tu của giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình. Công đoạn cuối của công trình đang dần được hoàn thiện, dự kiến hạ tuần tháng 8 khối nhà xứ này sẽ được sử dụng trở lại.

Ông Nguyễn Văn Toàn, một giáo dân tại địa phương cho biết:

“Mới đầu mình không biết thì mình thấy nó khó khăn làm sao chứ. Nâng nhà thờ chỉ có 4 ngày, 5 ngày thôi. Nhưng mà cái công việc làm, chuẩn bị phải mấy tháng!”.

Hiện tại phần việc bắt đầu cho nâng dần phần Thánh đường. Sự phối hợp đồng bộ của móng và trụ đỡ, là công việc khó khăn bậc nhất của việc nâng cao thêm 2 mét cho ngôi thánh đường trọng lượng trên ngàn tấn này.

Đường dẫn hai bên là hạng mục phức tạp nên Giáo xứ có ý định đập đi. Tuy nhiên, ‘thần đèn’ cho biết sẽ thực hiện nâng để bảo đảm kiến trúc của nhà thờ không thay đổi.

(Visited 7 times, 1 visits today)