Thăm lăng mộ Ngô Quyền

Thăm lăng mộ Ngô Quyền

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ngô Quyền, còn gọi là Tiền Ngô Vương, vị vua đầu tiên trong lịch sử độc lập Việt Nam, năm 838, ông đã lãnh đạo nhân dân đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, mở ra một kỉ nguyên mới cho độc lập dân tộc và chủ quyền Việt Nam. Lăng mộ của ngài vẫn được chăm nom, nhang khói và kính ngưỡng tại quê nhà của ngài, làng Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho đến ngày hôm nay. Trong không khí đón năm mới và nghĩ về đất nước, nghĩ về độc lập dân tộc, biển đảo, biên giới Việt Nam, đến thăm mộ Ngô Quyền như một sự hồi tưởng về công lao giữ gìn, xây dựng đất nước của cha ông.

Ông Tạ Quang Tàm, người trông nom, chăm sóc lăng mộ Ngô Quyền, chia sẻ với VOA…

Thầy giáo Võ Đăng Bình, nhà nghiên cứu độc lập, chia sẻ với VOA…

Lăng và mộ Ngô Quyền được xây dựng trên một đồi đất cao, có tên là đồi Cấm, mặt hướng về phía đông. Đền thờ được xây ở phía trên, cách lăng khoảng 100m. Phía trước lăng là một cánh đồng rộng nằm giữa hai sườn đồi; một nguồn nước gọi là Vũng Hùm chảy ra sông Tích; bên cạnh đó là đồi Hổ Gầm, tương truyền xưa là nơi thuở nhỏ Ngô Quyền thường cùng bạn bè chăn trâu, cắt cỏ và tập luyện võ nghệ. Đây cũng là nơi đẹp nhất của ấp Đường Lâm xưa.

Ông Tạ Quang Tàm, người trông nom, chăm sóc lăng mộ Ngô Quyền, chia sẻ với VOA…

Lăng mộ Tiền Ngô Vương đã được phục chế nhiều lần bởi do thời gian tác động xói mòn, hư hại. Mỗi lần trùng tu lăng mộ là một quãng thời gian chay tịnh của người dân nơi đây, họ xem việc trùng tu là một đại lễ quốc gia, dân tộc. Và Tiền Ngô Vương được xem là vị thánh đã khai sinh một Việt Nam có độc lập.

Thầy Võ Đăng Bình, giáo viên, nhà nghiên cứu độc lập, chia sẻ với VOA…

Dòng Vũng Hùm, nơi thuở nhỏ Ngô Quyền cùng bạn bè tập đánh trận, được xem là khởi nguồn của chiến thuật thủy chiến để làm nên trận Bạch Đằng lịch sử. Dòng xưa vẫn trôi lững lờ bên ngoài lăng mộ, như dòng thời gian miên viễn qua lịch sử, qua số phận của một con người, một dân tộc, một quốc gia.

(Visited 1 times, 1 visits today)