Tàu Mỹ có thể ghé Đài Loan, Trung Quốc phản đối

Tàu Mỹ có thể ghé Đài Loan, Trung Quốc phản đối

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc ngày 14/12 đệ công hàm phản đối chính thức Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump ký thành luật một dự luật có thể tạo điều kiện cho tàu chiến hải quân Mỹ đến thăm đảo Đài Loan tự trị.

Ông Trump hôm thứ Ba ký dự luật ngân sách quốc phòng cho phép thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau của các tàu hải quân giữa Mỹ và Đài Loan. Nếu một chuyến thăm như vậy xảy ra, đó sẽ là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979 và thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói dù một số phần của luật này liên quan đến Đài Loan không có tính ràng buộc pháp lý, nhưng những phần này vi phạm chính sách “Một Trung Quốc” và “cấu thành sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.”

Ông Lục nói Bắc Kinh phản đối bất kỳ trao đổi chính thức, liên lạc quân sự hay thương vụ vũ khí nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Căng thẳng trong khu vực đã leo thang trong những ngày gần đây sau khi một nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ xâm lược Đài Loan nếu tàu chiến Mỹ ghé thăm hòn đảo này, nơi mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.

China submitted an official protest with the United States Thursday after U.S. President Donald Trump signed into law a measure that could result in U.S. naval warships visiting self-ruled Taiwan.

(Visited 2 times, 1 visits today)