Tập Cận Bình tái cam kết khai mở kinh tế TQ, giảm thuế nhập khẩu

Tập Cận Bình tái cam kết khai mở kinh tế TQ, giảm thuế nhập khẩu

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 10/4 hứa hẹn khai mở nền kinh tế của nước này hơn nữa và giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm bao gồm xe hơi, trong một bài diễn văn được xem là một nỗ lực nhằm hóa giải tranh cãi thương mại đang leo thang với Mỹ.

Dù hầu hết những cam kết này nhắc lại những cải cách đã được loan báo trước đó, điều mà các doanh nghiệp nước ngoài than phiền là lẽ ra phải được tiến hành từ lâu, song các phát biểu của ông Tập đã khiến thị trường chứng khoán và đồng đôla khởi sắc với hy vọng một thỏa hiệp có thể tránh được một cuộc chiến tranh thương mại.

Ông Tập nói Trung Quốc sẽ mở rộng nhanh chóng sự tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài, một lời than phiền chính của các đối tác thương mại của Trung Quốc và một điểm tranh cãi cho chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bài diễn văn tại Diễn đàn Bác Ngao Châu Á tại tỉnh Hải Nam được nhiều người kỳ vọng là một trong những bài diễn văn quan trọng đầu tiên của ông Tập trong một năm mà Đảng Cộng sản cầm quyền kỷ niệm 40 năm cải cách kinh tế mang tính bước ngoặt và mở cửa dưới thời cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

“Năm nay, chúng tôi sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu ôtô, và đồng thời giảm thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm khác,” ông Tập nói.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ nâng giới hạn sở hữu nước ngoài trong ngành ôtô, đóng tàu và máy bay “sớm nhất có thể,” và thúc đẩy các biện pháp khai mở ngành tài chính từng được loan báo trước đây.

(Visited 1 times, 1 visits today)