Sau tai nạn hỏa hoạn, Bộ Y tế nghiêm cấm người bệnh mang theo thiết bị điện khi nằm viện

Tháng 8 vừa qua Trung tâm điều dưỡng của Bệnh viện Đài Bắc xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 14 người tử vong. Theo kết quả điều tra của Cục Phòng cháy chữa cháy, nguyên nhân gây cháy là do thiết bị điện, để tránh xảy ra tình trạng tương tự, Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã ban hành lệnh cấm bệnh nhân nằm viện mang theo thiết bị điện.
 
Bà Thái Thục Phụng Vụ trưởng Vụ Chăm sóc Y tế, Bộ Y tế và Phúc Lợi nói: ” Bệnh nhân có lẽ thường dùng tới máy thở oxy, xung quanh giường có nhiều vật dễ cháy, khi thiết bị điện bị chập mạch và phóng ra tia lửa sẽ có khả năng gây hỏa hoạn.”
 
Theo Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết, lệnh cấm sử dụng thiết bị điện đã được ban hành trong Luật Phòng cháy chữa cháy hiện hành trong nhiều năm, nhưng không phạt mà chỉ nhắc nhở, vì thế lần này, Bộ ban hành quy định hành chính chính thức, yêu cầu các bệnh viện và trung tâm điều dưỡng cần thông báo rõ về việc nghiêm cấm bệnh nhân mang theo thiết bị điện, ngoài thiết bị sạc pin điện thoại, các thiết bị gây tốn điện, làm tăng phụ tải trong phòng bệnh như dụng cụ nấu ăn, ổ cắm điện nối dài, máy sấy tóc, chăn điện .v.v… đều cấm sử dụng. Trên thực tế, trong thông báo của các bệnh viện đã ghi rõ nghiêm cấm nấu ăn ngay từ đầu.
 
Bộ Y tế và Phúc lợi nhấn mạnh, nếu bệnh nhân có nhu cầu mang theo thiết bị điện, thì cần phải xin phép, sau khi bệnh viện kiểm tra xác nhận phù hợp với quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, thì mới được sử dụng. Bệnh viện cũng cần kiểm tra hàng ngày, và sẽ được đưa vào tiêu chuẩn đánh giá sát hạch bệnh viện mỗi năm.
 
Tường Vy

(Visited 1 times, 1 visits today)