Sắp có một loại xe bay mới

Sắp có một loại xe bay mới

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hãy quên những chiếc xe tự lái đi và thử tưởng tượng một tương lai với những chiếc xe bay. Người Hà Lan vừa cho ra mắt mẫu thiết kế mới nhất, dự kiến sẽ chính thức trình làng một siêu phẩm kết hợp giữa trực thăng và xe hơi thể thao.

Nếu bạn có khoảng 600.000$ và có một nơi phù hợp để cất và hạ cánh thì chiếc xe bay hai chỗ ngồi có tên PAL-V Liberty này sẽ là một lựa chọn cực kì thú vị.

Chiếc xe này được chế tạo dựa trên thiết kế đã được kiểm nghiệm của một chiếc trực thăng sử dụng cánh quạt đuôi tạo phản lực, và một rotor thụ động trên đầu giúp giữ máy bay trên không.

Có một số thiết kế tương tự đã được ra đời, nhưng chiếc xe bay này có một cabin kín, cùng với ba bánh xe lớn kết hợp giảm xóc để di chuyển trên đường bộ.

Ông Robert Dingemanse, CEO của PAL-V cho biết chiếc xe bay này rất an toàn, bởi trong trường hợp động cơ ngừng hoạt động, rotor trên nóc xe sẽ đóng vai trò như một chiếc dù. Để tăng độ an toàn, chiếc xe này còn được trang bị hai động cơ.

Ông Robert Dingemanse cho biết: “Khi mà động cơ thứ nhất ngưng hoạt động, kịch bản này rất khó xảy ra bởi đó là những động cơ hàng không được chứng nhận, nhưng nếu nó xảy ra thật, thì chúng ta vẫn còn có một động cơ khác, đủ để bay rất xa, tìm được một diện tích rất khiêm tốn để đáp xuống.”

Tất cả các hệ thống đều được kiểm tra kĩ lưỡng đề phòng mọi tình huống hỏng hóc.

Chiếc PAL-V Liberty sở hữu bánh lái cơ bản cùng các bàn đạp, trong khi đó việc điều khiển bay thậm chí còn đơn giản hơn, chỉ với một van tiết lưu, và một cần điều khiển.

Ông Robert Dingemanse nói: “Với chiếc cần điều khiển này, bạn có thể điểu khiển rotor sang nhiều hướng khác nhau, gạt sang trái để chiếc xe bay sang trái, và ngược lại. Nếu đẩy cần về phía trước, chiếc xe sẽ tăng tốc.”

Quá trình biến đổi từ xe hơi thành trực thăng và ngược lại được tự động hoá hoàn toàn, chỉ trong vòng 10 phút.

Chiếc xe bay này khá “ngốn” nhiên liệu, “đốt” khoảng 7 lít xăng cho mỗi giờ bay với vận tốc tối đa là 180 km/h. Bạn có thể di chuyển quãng đường dài 500 km với một bình xăng đầy.

Để lái chiếc xe bay này, bạn cần có chứng chỉ phi công, tuy nhiên quá trình đào tạo được tính theo giờ, chứ không phải ngày.

Hiện tại, nhà sản xuất đã bắt đầu nhận tiền đặt cọc cho những chiếc xe bay đầu tiên, dự kiến được bán ra thị trường trong năm 2019.

(Visited 1 times, 1 visits today)