Rượu có nguy cơ gây ung thư

Rượu có nguy cơ gây ung thư

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổ chức Y tế Thế giới xếp nước uống có cồn vào danh sách “những chất gây ung thư nhóm 1”. Điều này có nghĩa là có bằng chứng thuyết phục rằng rượu bia có thể gây ung thư cho người. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rượu có thể làm tổn thương cơ thể ở cấp độ di truyền. Mời quý vị theo dõi.

Có thể bạn đã uống quá nhiều khi đón mừng năm mới. Hay có thể bạn chỉ uống một ly rượu trong bữa ăn tối.

Một nghiên cứu mới cho thấy nước uống có cồn có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn về mặt di truyền.

Ông K.J. Patel, Hội Đồng Nghiên Cứu Y Học, cho biết: “Phần chưa rõ của vấn đề là rượu bia gây tổn hại cho chúng ta chính xác như thế nào, và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy là rượu bia khi đang được cơ thể hấp thụ và chuyển hoá thành năng lượng đã tạm thời tích tụ như độc tố, tấn công ADN một cách cơ bản và gây tổn hại cho thông tin di truyền vốn tạo mã cho sự sống. ”

Độc tố này được gọi là acetaldehyde. Nó được sản sinh khi cơ thể tiêu hoá rượu bia, và nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tổn thương tế bào của con người một cách cơ bản.

Ông K.J. Patel nói: “Và nó có thể xảy ra ở cấp độ của một loại tế bào rất quan trọng là tế bào gốc, và điều này rất quan trọng bởi vì tế bào gốc là tế bào tiếp tục tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau và là tế bào tái tạo trong cơ thể người. ”

Và tổn thương di truyền này có thể gây nhiều tác hại, thậm chí dẫn đến tử vong cho cơ thể người.

Ông K.J. Patel cho biết: “Chúng tôi chỉ ra rằng các nhiễm sắc thể từ các tế bào máu này đã bị thay đổi về cơ bản, và điều này quan trọng bởi vì các nhiễm sắc thể bị thay đổi, hoặc ADN bị biến đổi, là căn bản tại sao các tế bào cuối cùng đi đến lão hoá hoặc tích lũy những thay đổi khiến chúng trở thành ung thư.”

Cơ thể người có một chất men phá vỡ acetaldehyde. Để kiểm tra lý thuyết của mình, ông Patel thử nghiệm xem rượu bia có tác động gì lên các tế bào không có men này.

Ông K.J. Patel cho biết: “Ở chuột, khi chúng tôi lấy đi chất men làm sạch độc tố cũng như con đường phục hồi ADN này, thì một lượng nước uống có cồn rất nhỏ cũng gây ra tổn hại nghiêm trọng đến các tế bào tạo máu.

Ngoài ra, mặc dù hầu hết mọi người đều có một loạt các hệ thống chỉnh sửa ADN, nhưng ông Patel nói rằng uống rượu quá liều có thể làm suy yếu khả năng phòng vệ và gây ra tác hại về di truyền nghiêm trọng.

(Visited 13 times, 1 visits today)