Robot cứu người đuối nước

Robot cứu người đuối nước

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Công tác cứu hộ người đuối nước được nâng lên một tầm cao mới với sự tham gia của robot.
Đây là Emily, robot Cứu hộ Khẩn cấp. Robot cứu hộ đường thuỷ chạy bằng động cơ phản lực này được các nhân viên cứu hộ trên khắp thế giới tin dùng.
Cô ROBIN MURPHY Đại học TEXAS A&M nói:
“Có một vài cách để tận dụng khả năng của EMILY. Bạn có thể điều khiển nó kéo dây cứu hộ đến người gặp nạn, rồi sau đó kéo họ lên bờ. Hoặc là bạn có thể đưa thuyền đến chỗ người bị nạn, để họ có thể bám vào đó.”
Với sự hỗ trợ của Quỹ Nghiên cứu Khoa học Quốc gia, khoa học gia máy tính Robin Murphy cùng với một nhóm đến từ trường ĐH Texas A&M đang thiết kế một phần mềm mới giúp con robot này, và cả những loại robot khác nữa, trở nên thông minh hơn.
Cô ROBIN MURPHY Đh TEXAS A&M cho biết:
“Về cơ bản chúng tôi không chế tạo robot, chúng tôi nâng cấp chúng.”
Để làm được điều này, Murphy tham khảo ý kiến của những nhân viên cứu hộ xuất sắc nhất. Hôm nay, cô cùng nhóm nghiên cứu của mình đang nhận được phản hồi của những nhân viên cứu hộ về một vài nâng cấp mới của EMILY giúp tăng cường khả năng lái tự động của nó. Họ đang thử nghiệm một thiết bị kết nối với người sử dụng, định hướng bằng cảm biến nhiệt để định vị người bị nạn dưới nước, đồng thời nâng cấp một hệ thống giúp EMILY tự động giảm tốc khi tiếp cận mục tiêu.
ROBIN MURPHY Đại học TEXAS A&M nói:
“Mình muốn có một loại robot không chỉ cắm đầu bơi và lao vào nạn nhân, giờ đây chúng ta dùng trí tuệ nhân tạo để điều tiết công việc.”
Nhóm nghiên cứu của Murphy đang tuỳ biến những nâng cấp mới này để chúng phù hợp với các chiến dịch cứu hộ qui mô lớn, ví dụ như trong trường hợp chìm phà, hay chìm tàu chở khách. Họ đã tiến hành phát triển các kế hoạch nâng cấp trong chuyến nghiên cứu tại Địa Trung Hải, nơi mà lực lượng tuần duyên Hy Lạp sử dụng EMILY cứu hàng trăm người tị nạn khỏi chết đuối. Murphy cho biết nếu không nâng cấp trí thông minh của robot, những phương tiện cứu hộ giống như EMILY sẽ không thể cáng đáng được những vụ tai nạn lớn.
Cô ROBIN MURPHY Đại học TEXAS A&M cho biết:
“Giờ đây, với EMILY, bạn chỉ cần chỉ tay và nói “Ở đằng kia”, hoặc đơn giản là đặt nó ở ngoài kia, hoặc dưới nước, theo hướng đó, EMILY sẽ làm nốt công việc còn lại, bạn không cần phải bận tâm. Họ biết rằng nhóm người đó dường như sẽ ổn nếu có thể chờ thêm đôi chút, chúng tôi sẽ tới cứu họ, cứ thả tôi xuống nước và giải quyết vấn đề.”
EMILY chỉ là một trong rất nhiều ví dụ cho thấy một con robot thông minh hơn có thể cứu người như thế nào.

(Visited 1 times, 1 visits today)