Qualcomm đầu tư Đài Loan. Trần Lương Cơ : Không được dùng công nghệ carbon thấp để đối phó

Công ty bán dẫn toàn cầu Qualcomm dùng ưu thế kỹ thuật giành được vị trí ưu thế trên thị trường, đáng lẽ sẽ bị Ủy ban giao dịch công bằng phạt 23,4 tỉ Đài tệ, là số tiền phạt lớn nhất xưa nay, nhưng vừa qua đã hòa giải, ngoài nộp phạt 2,73 tỉ Đài tệ, Qualcomm cam kết, sẽ đầu tư Đài Loan trên 700 triệu Đài tệ trong 5 năm tới.
 
Cựu thủ tướng Trương Thiện Chính phê bình trên FB cá nhân của ông, cho rằng, cách hòa giải này là chỉ có Đài Loan mới có, ông nói rằng, “Tổng thống Thái Anh Văn làm không tốt đến cỡ nào cũng không nên hòa giải với lưu manh”, chẳng lẽ sự hợp tác đầu tư quốc tế là dựa vào sự đe dọa hay sao?
 
Cho dù việc hòa giải gây tranh cãi, ngày 27/8, lúc trả lời phỏng vấn, bộ trưởng Bộ khoa học công nghệ Trần Lương Cơ cho biết, Qualcomm có những nghiên cứu rất độc đáo,các doanh nhân trong và ngoài nước tranh đấu với Qualcomm sẽ rất vất vả, vì vậy, nhìn từ gốc độ khoa học công nghệ, Qualcomm đồng ý hợp tác với Đài Loan, Bộ khoa học công nghệ rất hoan nghênh.
 
Trần Lương Cơ biểu thị : Tôi đã từng đi thăm viếng Qualcomm, nhân viên nghiên cứu của Qualcomm hầu như là tiến sĩ, trong khi đó lực lượng chính của ngành công nghiệp trong nước đa phần là thạc sĩ, cũng có nghĩa là dùng thạc sĩ tranh đấu với tiến sĩ là việc vô cùng vất vả.
 
Còn đối với sự quan ngại của các giới về việc Qualcomm liệu có thực hiện cam kết đầu tư tại Đài Loan hay không, Trần Lương Cơ nói rằng, Bộ khoa học công nghệ sẽ xem xét việc hợp tác giữa Qualcomm và Đài Loan có giúp ích gì cho Đài Loan hay không, tuyệt đối không để  cho Qualcomm dùng công nghệ carbon thấp để ứng phó cho xong việc.
 
Trần Lương Cơ biểu thị, Qualcomm đồng ý hợp tác với Đài Loan, giáo viên, học sinh sẽ có cơ hội để tiếp xúc với công nghệ cao cấp, phù hợp với cách nghĩ của ông về nước nhỏ nhưng chiến lược lớn. Tài nguyên Đài Loan có hạn, tốt nhất là phải tìm được doanh nghiệp hàng đầu thế giới để hợp tác.  
 
Lệ Phương

(Visited 1 times, 1 visits today)