Phủ tổng thống không bình luận báo Nhật chỉ ra Trump điện đàm với Tập Cận Bình từng thông báo tới Đài Loan

Báo Sankei Shimbun Nhật Bản trích dẫn lời nói của “giới chức cấp cao Đài Loan” vào ngày 16/2 đăng tin trong trang đầu của tờ báo nêu ra, trước khi diễn ra cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, về bộ phận khái quát nói về vấn đề một nước Trung Quốc, trước đó Hoa Kỳ từng thông báo tới Đài Loan. Phủ tổng thống cho biết, đối với những lời phỏng đoán của phương tiện truyền thông cá biệt, sẽ không bình luận tới việc này.
 
Phát ngôn viên Phủ tổng thống Hoàng Trọng Ngạn cho biết, về cuộc điện đàm viễn dương giữa tổng thống Hoa Kỳ và chủ tịch Trung Quốc, chính phủ đã trình bày rất rõ về lập trường của Đài Loan, đối với sự phỏng đoán của truyền thông cá biệt, không bình luận tới việc này.
 
Trong cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông Trump và Tập Cận Bình có nhắc tới nội dung “một nước Trung Quốc”, Chính phủ Thái Anh Văn không đưa ra sự phản ứng, về điều này cho rằng theo phán đoán của Chính phủ Thái Anh Văn, lập trường của Hoa Kỳ không có nhiều thay đổi, điều này sẽ có lợi cho Đài Loan.
 
Ngày 10/2 Phủ tổng thống từng phát biểu bản thông cáo nêu rằng, đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiến hành cuộc hội đàm qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm về việc này giữa hai bên Đài Loan và Hoa Kỳ giữ mối liên lạc và trao đổi mật thiết, đồng thời duy trì tốt cho cách làm “không có sự bất ngờ”. Đối với những ngày gần đây các giới chức Hoa Kỳ kể cả ngoại trưởng cũng vậy, Chính phủ Hoa Kỳ đã nhiều lần lặp lại ủng hộ Đài Loan cũng như lời hứa đối với Luật quan hệ về Đài Loan, Chính phủ Thái Anh Văn tỏ lòng cảm ơn.
 
                                                           Minh Hà

(Visited 1 times, 1 visits today)