Phủ tổng thống : Chương trình viện trợ nước ngoài đã được thực hiện nhiều năm

Ngoại trưởng Đài Loan Lý Đại Duy thể thao lời mời đến thăm nước đồng minh Belize, đồng thời đại diện Đài Loan ký kết bản ghi nhớ hợp tác song phương. Có giới truyền thông Belize đưa tin, Đài Loan sẽ cung cấp 60 triệu đô la Mỹ cho Belize, trong đó có 20 triệu đô la Mỹ là quyên tặng, còn 40 triệu đô gởi cho Belize trong 4 năm liên tiếp, thông tin này được truyền đến Đài Loan, bị giới Đài Loan nghi ngờ là “Viện trợ ngoại giao bằng tài chính”.
 
Ngày 31/7, phát ngôn viên của phủ tổng thống Lâm Hạc Minh hồi ứng rằng, chương trình viện trợ nước ngoài là dựa theo các chỉ tiêu liên quan, quá trình thực hiện rất nghiêm ngặt, công khai minh bạch, hy vọng phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân nước đồng minh.
 
Lâm Hạc Minh nói : Kế hoạch viện trợ nước ngoài của nước ta là thuộc công tác thường xuyên, các hạng mục hợp tác đều dựa theo các quy định liên quan trong luật phát triển hợp tác quốc tế, dựa trên nhu cầu phát triển xây dựng kinh tế của nước đồng minh, sau khi đạt thỏa thuận, chính phủ hai bên sẽ tổ chức lễ trao tặng, quá trình thực hiện rất nghiêm khắc, công khai minh bạch, mục tiêu là nhằm đảm bảo các hạng mục hỗ trợ phù hợp nhu cầu thực tế của nhân dân nước đồng minh
 
Lâm Hạc Minh cho hay, công tác ngoại giao là sự nỗ lực mang tính liên tục của chính phủ, kế hoạch viện trợ nước ngoài cũng được thực hiện nhiều năm rồi, cách nói “Viện trợ ngoại giao bằng tài chính” là không phải sự thật, nói như vậy là không công bằng đối với đoàn thể đang phấn đấu ngoại giao.
 
Tin đồn rằng, ngoại trưởng Lý Đại Duy đi công du nước ngoài, bị 3 nước đồng minh Santa Lucia v.v… từ chối gặp mặt. Đối với việc này, phát ngôn viên ngoại giao Vương Bội Linh cho hay, chuyến công du lần này của Lý Đại Duy là chỉ đi thăm Donimican và Belize, là một chuyến thăm viếng rất đơn thuần.
 
Vương Bội Linh biểu thị, trung tuần tháng 7, Lý Đại Duy đi ra nước ngoài, mục đích chủ yếu là chủ trì cuộc họp báo cáo công việc ở khu vực Latin và  Caribbean được tổ chức tại Dominican, tiếp đó là thể thao lời mời của Belize. Lý Đại Duy cùng đoàn đại diện đến thăm Dominican vào ngày 22-26, ngoài chủ trì cuộc họp báo cáo công việc, cũng trao đổi ý kiến với các quan chức cấp cao của chính phủ, và tham quan chương trinh hợp tác quan trọng của hai bên.
 
Lệ Phương

(Visited 7 times, 1 visits today)