Phố Tàu New York thập niên 80 (VOA)

Phố Tàu New York thập niên 80 (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Năm 1981, nhiếp ảnh gia Bud Glick tìm đường đến khu phố Tàu ở Manhattan với một chiếc máy ảnh trong tay, mong muốn ghi lại cuộc sống ở đó. Ông bị thu hút bởi con người ở phố Tàu, những người không chào đón người lạ vào thế giới khép kín của họ. Nhưng tất cả đã thay đổi khi cư dân ở đây bắt đầu nhìn thấy những bức ảnh của Glick.

Lịch sử và bối cảnh biến những bức ảnh này thành một kho tàng.

Chúng ghi lại cuộc sống ở Phố Tàu Manhattan vào thời điểm nơi này là một trong những cộng đồng khép kín nhất New York.

Nhiếp ảnh gia Bud Glick nói: “Tôi bắt đầu công việc này hồi 29 tuổi. Bây giờ tôi đã 67 tuổi.”

Bud Glick bắt đầu chụp những bức ảnh đen trắng vào năm 1981.

Bảo tàng Người Hoa ở Mỹ nhờ ông chụp ảnh khu phố Tàu.

Và ông nhanh chóng bị mê hoặc: “Cảm tưởng của tôi là… mật độ dân số và không khí sôi động trên đường phố thật ấn tượng!”

Nhưng phải mất một thời gian để cư dân ở đây đón nhận ông ta:

“Tôi đi trên đường và ai cũng nói không chụp hình, không chụp hình! Thậm chí có người còn tạt xô nước vào tôi. Nhưng rồi đột nhiên một ngày tháng Giêng lạnh lẽo, một người đàn ông tên Frankie Wong quay sang tôi và nở một nụ cười tươi trên khuôn mặt, kêu tôi chụp hình anh ta. Đối với tôi đó là một lời mời. ”

Sau khi cư dân nơi đây nhìn thấy những bức ảnh đó, họ mời ông vào thế giới của họ, phòng giặt chật chội, tủ quần áo bé xíu nơi đàn ông chơi mạt chược, các căn hộ nhỏ và các nhà máy quần áo bừa bãi.

Glick đã chuyển đổi các bức ảnh trong khoảng thời gian 30 năm đó sang dạng kỹ thuật số và đăng chúng lên mạng.

Rồi một ngày nọ ông nhận được một email đính kèm hình ảnh. Đó là tấm ảnh của Frankie Wong, nhân vật của bức ảnh đầu tiên ông chụp ở phố Tàu. Ông Glick nói:

“Và rồi ông ấy nói: chỉ để cho anh thấy tôi lớn lên ở phố Tàu như thế nào, tôi đính kèm một bức ảnh tôi chụp với cha tôi và em trai tôi.”

Glick ngay lập tức gửi cho chàng trai trẻ nhiều hình ảnh của anh và gia đình anh.

Ngày nay, những bức ảnh đó ghi lại một thời kỳ ở khu phố Tàu, giờ đã thay đổi.

Cộng đồng không còn khép kín hay liên kết chặt chẽ nữa. Nhiều cộng đồng người nhập cư đã giải thể và hoà nhập với những người khác.

Nhưng ở phần lớn khu phố Tàu, Glick vẫn là một vị khách rất đặc biệt.

(Visited 1 times, 1 visits today)