Phát hiện ung thư bằng điện thoại

Phát hiện ung thư bằng điện thoại

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Càng ngày các bác sĩ càng tìm cách biến điện thoại di động thành công cụ hữu hiệu cho y học dự phòng. Các ứng dụng tập thể dục và đếm số lượng calo tiêu thụ đang mở đường cho triển vọng đó. Nhưng sắp tới đây, điện thoại của bạn sẽ có các ứng dụng tầm soát có thể chẩn đoán mọi bệnh từ tiểu đường cho đến ung thư.

Người ta nói một bức ảnh giá trị bằng hàng ngàn lời nói.

Chắc chắn rồi, nhưng tấm selfie chụp mắt này có thể thực sự cứu mạng người.

Nó đo lượng bilirubin trong mắt, là chỉ số bệnh vàng da hoặc các căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Ông Alex Mariakakis của Đại học Washington cho biết:

“Một trong những ứng dụng chúng tôi đặc biệt quan tâm là dành cho những người bị ung thư tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy đáng buồn là có tỉ lệ sống sót 5 năm rất thấp, đó là vì các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường được phát hiện quá muộn. Và đến khi bệnh được phát hiện, các phương án điều trị rất hạn chế. ”

Những hình ảnh này cho thấy bệnh vàng da trông như thế nào.

Đây cũng là một trong số ít dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến tụy.

Tiến sĩ Jim Taylor của Đại học Washington nói:

“Cha tôi qua đời vì ung thư tuyến tụy và ông bị bệnh vàng da, và tôi có một đồng nghiệp rất thân đang sống với căn bệnh ung thư tuyến tụy, nên tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có thể tầm soát bệnh với ứng dụng này, hy vọng rằng trong tương lai, phát hiện bệnh nhân sớm hơn và có các kết quả tốt hơn cho những người bị ung thư tuyến tụy. ”

Cuộc nghiên cứu về ứng dụng có tên Biliscreen đang ở giai đoạn đầu. Các nhà nghiên cứu đang lập trình giúp thuật toán xác định được nồng độ bilirubin cao.

Ông Alex Mariakakis cho biết:

“BiliScreen là một thuật toán dựa vào dữ liệu, về cơ bản có nghĩa là nếu chúng ta có đủ các trường hợp vàng da ở các nồng độ bilirubin khác nhau, thì thuật toán có thể học cách nhìn thấy những mức độ khác nhau đó.”

Ứng dụng càng thấy nhiều mẫu mắt thì càng tăng cường khả năng nhận ra bệnh.

Tiến sĩ Jim taylor nói:

“Nghiên cứu tiếp theo nên là một nghiên cứu lớn hơn với những người không bị vàng da đến bị vàng da ở mức độ nhẹ rồi vàng da ở mức độ nghiêm trọng hơn. Chúng ta sẽ lấy những thông tin đó và hy vọng sẽ làm ra một thuật toán tốt có thể dự đoán chính xác bệnh vàng da ở một nhóm nhiều người. ”

Nghiên cứu đã đo được chính xác đến 90 phần trăm nồng độ bilirubin trong các mẫu thử.

Các bước tiếp theo là tăng độ chính xác đó và phủ nhận sự cần thiết của kính chuyên dụng.

(Visited 10 times, 1 visits today)