Petro Việt Nam lên tiếng thừa nhận căng thẳng với Trung Quốc sẽ gây tác động đến kinh tế

Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PetroVietnam) vào ngày 3 tháng tư lên tiếng nói rằng tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông sẽ gây phương hại đến hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam tại khu vực đó.

Truyền thông quốc tế trích dẫn tuyên bố này từ web site của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam, một tuyên bố về quan hệ Việt- Trung mà giới quan sát cho rằng rất hiếm khi PetroVietnam lên tiếng.

Ngoài ra PetroVietnam còn tỏ ra quan ngại hơn khi nói rằng sự bất định của tình hình Biển Đông sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư nước ngoài để tìm kiếm các mỏ dầu khí của Việt Nam ngoài khơi.

Ông Carl Thayer, một nhà phân tích về Việt Nam cho rằng Việt Nam đang rất cần nhiều năng lượng để giữ được mức độ phát triển kinh tế như hiện nay. Ông kết luận rằng chế độ Hà Nội sẽ gặp phải khó khăn khi một mặt thì cần nguồn tài nguyên để phát triển đất nước, mặt khác lại phải làm sao giữ hòa khí với Trung Quốc.

Quan ngại của PetroVietNam được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có tin nói Việt Nam bị áp lực từ phía Trung Quốc nên phải cho ngưng việc khoan thăm dò khai thác khí ở mỏ Cá Rồng Đỏ trên thềm lục địa Việt Nam, nhưng cũng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vì nằm trong đường chín đoạn mà họ vạch ra chiếm đến 90% diện tích Biển Đông.

Cả hai chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đều không lên tiếng về chuyện này.

Tuy nhiên cũng có một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc làm áp lực lên chính công ty Repsol của Tây Ban Nha đang có hợp đồng với Hà Nội tại mỏ Cá Rồng Đỏ làm công ty này phải rút đi.

Ngày 2/4/2018, trong những cuộc nói chuyện giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam với ông Vương Nghị Bộ trưởng Ngoại giao của Bắc Kinh, người ta lại thấy nói đến việc hai nước tìm kiếm sự hợp tác khai thác trên Biển Đông.

(Visited 4 times, 1 visits today)