Ông Trịnh Xuân Thanh bị tạm giam

Cơ quan An ninh Điều tra Việt Nam thực hiện lệnh tạm giam đối với ông Trịnh Xuân Thanh để điều tra cáo buộc bị cho là ‘hành vi cố ý làm trái và tham ô tài sản’.

Truyền thông trong nước vào ngày 7 tháng 8 dẫn nguồn từ Cơ quan Điều Tra, thuộc Bộ Công an Việt Nam về tin vừa nêu.

Và như tin đã loan vào ngày 3 tháng 8 vừa rồi, Đài Truyền Hình Việt Nam phát sóng cảnh ông Trịnh Xuân Thanh với lá đơn trình bày điều được ghi là ‘đầu thú’ của bản thân ông này.

Trước đó vào ngày 31 tháng 7, truyền thông trong nước loan tin ông Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú với cơ quan chức năng Việt Nam; tuy nhiên một tờ báo của cộng đồng người Việt tại Đức nói rõ bản thân ông Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ và Đại sứ quán Hà Nội tại Berlin cùng phối hợp bắt cóc đưa về lại trong nước.

Vào ngày 2 tháng 8, Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo báo chí về vụ việc cho biết có triệu đại sứ Việt Nam ở Đức đến và ra thời hạn 48 tiếng cho viên chức phụ trách tình báo tại cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Berlin phải rời khỏi nước Đức. Đồng thời Việt Nam cũng phải giao trả lại ông Trịnh Xuân Thanh để tiến hành mọi thủ tục theo đúng luật pháp nước Đức và luật quốc tế.

Vào ngày 4 tháng 8, bộ trưởng ngoại giao Đức Sigmar Gabriel, trong trả lời báo chí, cũng lên tiếng về vụ việc, lặp lại yêu cầu trục xuất viên chức phụ trách tình báo của Việt Nam tại Đại sứ quán Hà Nội ở Berlin. Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cũng cho rằng hành động bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh là không chấp nhận được.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi, quê quán ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, từng là chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Xây lắp Dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Sau đó ông này được thuyên chuyển, và vào tỉnh Hậu Giang làm phó chủ tịch tỉnh.

Ông này bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can vào ngày 16 tháng 9 năm 2016 với cáo buộc ‘cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’.

Tuy nhiên, vào thời điểm Cơ quan Cảnh sát Điều tra tống đạt quyết định khởi tố, ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt tại nơi cư trú cũng như nơi làm việc.

Cơ quan chức năng Việt Nam ra quyết định truy nã toàn quốc đối với ông Trịnh Xuân Thanh và sau đó là truy nã quốc tế.

(Visited 4 times, 1 visits today)