Nước Mỹ qua những bức chân dung

Nước Mỹ qua những bức chân dung

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nằm ngay trung tâm thủ đô Washington DC, kế bên khu Chinatown nhộn nhịp, có một không gian trưng bày đặc biệt. Đó là nơi giới thiệu những gương mặt của nước Mỹ. Không gian trưng bày này không lúc nào vắng khách ghé thăm. Ngay dưới tầng một, gần với cửa ra vào, du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử nước Mỹ từ những ngày đầu tiên lập nước cho tới thời nội chiến với những con người đã đi vào lịch sử. Ngoài ra, người ta cũng có thể tìm thấy ở đây những gương mặt nổi bật trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật và đời sống khác nhau. Đó có thể là một vũ công, một diễn viên, một đạo diễn điện ảnh da màu hay cũng có thể là một nghệ sĩ vĩ cầm, một nhà khoa học gốc Hoa có những nghiên cứu đột phá về căn bệnh AIDS.
Anh Mark Ahluma, cư dân Washington DC, Hoa Kỳ nói:
Tôi rất thích khu bảo tàng này. Khi đến đây, bạn phải đọc rất nhiều thông tin bên cạnh mỗi bức chân dung rồi bạn nhận ra rằng mình đã được tìm hiểu về lịch sử nước Mỹ và cả những gì thuộc về nước Mỹ hiện đại ngày nay. Hơn thế, mỗi bức chân dung ở đây cũng là một tác phẩm nghệ thuật nên ngoài chiêm ngưỡng các chân dung, bạn còn được thưởng thức rất nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau do các họa sĩ và nhiếp ảnh gia thực hiện.
Nhưng không gian trưng bày rộng lớn nhất và quan trọng nhất của khu bảo tàng này lại là không gian giới thiệu những bức chân dung về những người lao động trên khắp nước Mỹ. Đó có thể là một chàng trai bán đồ ăn nhanh, một nông dân người Mexico nhập cư, một đầu bếp người Hoa bên món thịt viên của mình, những công nhân trong một xưởng sản xuất xe hơi, một lao động phổ thông da màu, hay một công nhân xây dựng đu mình trên những tòa nhà chọc trời. Tại không gian này người ta cũng giới thiệu một chiếc xe đẩy của những người lau dọn vệ sinh với đầy đủ những dụng cụ làm việc. Tại sao người ta lại tôn vinh những con người rất đỗi bình thường này?Bởi đây chính là những con người được coi là đã tạo dựng và là nền tảng của xã hội Mỹ hiện tại.
Ông Ritchie Nelson, du khách từ Chicago cho biết:
Họ không chỉ là lịch sử của nước Mỹ mà họ còn là những người đã tạo dựng ra xã hội Mỹ ngày nay. Tại sao lại không tôn vinh họ chứ? Họ thực sự mới là những người đáng được tôn vinh.
Bà Diana Nelson, du khách từ Chicago nói:
Chúng tôi đã tới đây vài lần. Và tôi hiểu một điều rằng nếu nước Mỹ không có những con người rất bình thường này thì nước Mỹ sẽ ra sao? Tôi yêu quý những con người này.
Ở góc trong cùng của khu bảo tàng mới là không gian trưng bày những bức chân dung của các đời Tổng thống Mỹ. Cựu tổng thống Barack Obama sau 8 năm cống hiến cho đất nước mới có được bức chân dung của mình ở đây từ tháng 2 vừa qua. Khu bảo tàng này thực sự đem lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ khi ghé thăm. Rõ ràng, bên cạnh những chính trị gia, những ngôi sao nổi tiếng, người Mỹ hiểu rất rõ giá trị của những người lao động, họ hiểu rằng thành phần lao động, dù là nhập cư, chính là những viên gạch nền của một nước Mỹ trụ cột và hùng mạnh ngày nay.

(Visited 7 times, 1 visits today)