Nông nghiệp ngoại thành Hà Nội

Nông nghiệp ngoại thành Hà Nội

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cũng giống như nhà nông khắp mọi miền đất nước, người nông dân ngoại thành Hà Nội đang đối diện với nguy cơ đất canh tác ngày càng thu hẹp, thổ nhưỡng ngày càng xấu đi, thời tiết ngày càng khắc nghiệt và rau nhập từ Trung Quốc đang đè bẹp rau Việt Nam trên thị trường Việt. Những người nông dân ở ngoại ô Hà Nội đang phải rất chật vật trước hàng loạt khó khăn thời bão giá, nông sản Việt mất chỗ đứng và quĩ đất ngày càng bị thu hẹp bởi các công trình bê tông. Việc trồng rau của họ hiện tại cũng chẳng khác mấy so với việc ra khơi của ngư dân.

Ông Nguyễn Đăng Hồng, nông dân trồng rau ở quận Nhật Tân, Hà Nội, chia sẻ với VOA: “Chúng tôi làm ruộng, nông dân giờ đất hỏng, diện tích thu hẹp dần. Nông dân chúng tôi giờ quá khổ, đất hẹp, không trồng thì không biết lấy chi để ăn nhưng mà trồng thì tốn kém lắm, nhiều khi chỉ huề vốn nhưng phải làm”.

Chị Nguyễn Thị Phương, nông dân trồng rau ở Nhật Tân, Hà Nội, chia sẻ với VOA: “Khó khăn hơn mọi năm, do thời tiết, thiên tai gây nhên. Cũng không biết do thời tiết hay do gì nhưng rõ ràng là năm nay trồng khó hơn mọi năm, rau chết hết…”.

Thời tiết năm nay có những chuyển biến bất thường, mưa bão đến sớm hơn so với mọi năm và lượng axit trong nước mưa cũng cao hơn. Điều này dẫn đến hệ quả là các vườn rau mặc dù đã được che chắn rất kĩ nhưng chỉ sau một cơn mưa thì đã ngập úng, héo rũ, cho dù có xử lý kiểu gì cũng hư hỏng. Và thổ nhưỡng ngày càng cằn cỗi, người nông dân phải dùng đến các loại phân hóa học để bổ sung, điều này càng làm cho đất đai thêm cằn cỗi. Nhưng vì phải cạnh tranh với giá rau củ quả rẻ bèo nhập từ Trung Quốc, người nông dân buộc phải đôn vụ, tăng tốc độ phát triển cho cây bằng phân, thuốc hóa học.

Quĩ đất canh tác đang thu hẹp đến mức nhỏ nhất có thể, đó là tình trạng chung mà người nông dân vùng ngoại ô Hà Nội đang đối mặt. Bên cạnh đó, nông sản Việt Nam luôn bị nông sản Trung Quốc cạnh tranh, giá phân, thuốc tăng mạnh. Đây là nỗi khổ của nông dân vùng ngoại ô, nhưng họ không thể bỏ đất hoang mặc dù canh tác thua lỗ. Bởi nếu bỏ đất hoang, nhà nước sẽ thu hồi đất và chuyển thành đất xây dựng, bán cho người khác. Canh tác, chấp nhận thua lỗ như là một biện pháp duy trì quyền sử dụng đất. Nhưng không biết người nông dân sẽ duy trì quyền tối thiểu này được bao lâu nữa!

(Visited 6 times, 1 visits today)