Nobel Vật Lý 2018 có chủ (VOA)

Nobel Vật Lý 2018 có chủ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển công bố giải Nobel Vật Lý 2018. Từ thủ đô Stockholm, thành viên của Quĩ Nobel, Goran Hannson, xướng danh các cá nhân đoạt giải năm nay.

“Ngày hôm nay, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển quyết định trao một nửa giải Nobel Vật Lý 2018 cho nhà vật lý Arthur Ashkin với phát minh “kẹp quang học và ứng dụng trong các hệ thống sinh học”. Nửa còn lại được trao chung cho hai nhà khoa học Gerard Mourou và Donna Strickland về “phương pháp tạo ra xung quang học cực ngắn có cường độ cao”.

Ông Arthur Ashkin được trao giải thưởng Nobel Vật lý vì đã phát minh ra kẹp quang học “sử dụng áp suất bức xạ của ánh sáng để di chuyển các vật thể”, trong khi hai nhà khoa học Mourou và Strickland được vinh danh vì quá trình phát triển một phương pháp mới nhằm tạo ra những xung quang học siêu ngắn với cường độ mạnh dẫn tới các ứng dụng hàng ngày như các ca phẫu thuật điều chỉnh mắt.

Hai giải Nobel Hoá học và Hoà bình sẽ được công bố lần lượt vào 03/10 và 05/10. Còn chủ nhân của giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào thứ Hai tuần sau 08/10.

Năm nay, giải Nobel Văn học sẽ không được trao, do vướng phải những vụ bê bối tình dục tại Viện Hàn Lâm Thuỵ Điển.

Giải Nobel Vật lý có trị giá tiền mặt 1,1 triệu đô la.

(Visited 1 times, 1 visits today)