Những giấc mơ bóng đá tan vỡ tại Nga (VOA)

Những giấc mơ bóng đá tan vỡ tại Nga (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong lúc các ngôi sao của làng túc cầu đang mải mê theo đuổi vinh quang tại Nga, một số cầu thủ trẻ đến từ Châu Phi, bị các “cò” buôn cầu thủ hứa hão về những hợp đồng béo bở, nói rằng Nga là đất nước của những giấc mơ tan vỡ.

Cầu thủ trẻ người Bờ Biển Ngà này nói anh đã trả cho “cò” thể thao 3.500$, để rồi vỡ lẽ ra rằng những lời hứa về một vị trí chơi cho một club tại Moscow chỉ là trò bịp.

Anh Ismael Soumahoro, cầu thủ bóng đá Bờ Biển Ngà và Huấn luyện viên đội “Moscow Black Stars”, nói:

“Một người quản lí thoạt đầu nói với tôi rằng mặc dù bóng đá cũng phát triển tại châu Phi, nhưng nếu được thử sức ở trời Âu, thi đấu trên sân cỏ châu Âu thì vẫn tốt hơn nhiều. Và biết đâu một ngày nào đó lại trở thành cầu thủ hay nhất thế giới. Anh ta hứa với tôi đủ mọi thứ.”

Và tất cả chỉ là hứa hão. Anh Ismael Soumahoro chia sẻ: “Bạn đến với tất cả nhiệt huyết, nhưng khi đặt chân tới Nga, nói không giống những gài mà tay quản lí hứa hẹn. Rồi sau đó bạn phải chôn chân ở nhà suốt sáu tháng bởi cái lạnh tê tái của nước Nga, sáu tháng, thậm chí cả năm trời không được ra sân. Và thế là bạn sa sút. Bạn chỉ chạy năm mét là bở hơi tai, và đó là lúc bạn nhận ra thực tế phũ phàng.”

Thực tế đó đã khiến Soumahoro buồn chán và trầm cảm. Anh đã quyết định gia nhập một đội bóng địa phương ở thành phố Krasnodar ở miền Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc không có thu nhập cho tới khi visa du lịch của anh hết hạn, và anh thì hầu như không nói được một chữ tiếng Nga.

Tám năm sau lần đầu đặt chân tới Nga, giờ đây Soumahoro đang huấn luyện cho đội Black Stars, một đội bóng thu nạp các cầu thủ châu Phi, giúp họ tập luyện giữ phong độ, và giữ cả niềm hi vọng. Vài lần mỗi tuần, Ernest Akhilomhen, một thanh niên mơ mộng khác đến từ Nigeria, tập luyện với đội tại khu ngoại ô Moscow.

Anh Ernest Akhilomhen, cầu thủ bóng đá đến từ Nigeria, nói: “Khi mới đến đây, phần lớn chúng tôi ở độ tuổi 15, 16 hay 17, tầm tầm đó. Và chúng tôi muốn chơi cho mấy đội hạng dưới trước khi chuyển lên hạng nhất. Nhưng vì không có giấy tờ hợp lệ nên không có cơ hội nào dành cho chúng tôi.”

Trong khi các đội bóng tại Giải Ngoại hạng Nga có thể đăng kí các cầu thủ nước ngoài, thì những đội hạng dưới chỉ được nhận cầu thủ người Nga, hoặc phải có thẻ thường trú.

Mặc dù không có đủ giấy tờ cần thiết, Akhilomhen vẫn cương quyết bám lấy giấc mơ được chơi cho giải Ngoại hạng. Theo Foot Solidaire, một tổ chức đấu tranh chống nạn buôn bán cầu thủ châu Phi, có khoảng 6.000 trẻ vị thành niên rời Tây Phi mỗi năm để tìm kiếm cơ hội chơi cho các đội bóng châu Âu. Và thực tế là, rất ít người trong số đó thành công.

(Visited 1 times, 1 visits today)