Nhiệt điện Vĩnh Tân và phố Trung Quốc

Nhiệt điện Vĩnh Tân và phố Trung Quốc

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Đập vào mắt chúng tôi là một khu phố với các hàng quán, biển treo viết bằng chữ Trung Quốc to tướng, một khu vực rộng nằm bên triền núi làm bãi chứa hàng ngàn container của Trung Quốc và bên kia đường cái lớn là khu nhiệt điện với ba nhà máy đang hoạt động, hai nhà máy tiếp theo đang xây dựng… Không khí toàn mùi than cháy và ete, tưởng như đang lạc vào một khu công nghiệp ở Trung Quốc ấy thực ra là khu phức hợp nhiệt điện Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.

Thuyền trưởng Phan Sinh, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Cuộc sống của bà con ảnh hưởng lắm chứ, thao thất nhiều chứ. Nước thì ô nhiễm lắm, ở ngay đây, bên bờ kè, ngay chỗ họng, chỗ neo đậu tàu thuyền này nước gì mà chảy ra, khói hay bụi than gì chảy ra đục ngàu, ngư dân phải thất bát rồi, thiệt hại đến 60, 70% so với trước. Trước đây chúng tôi đánh bắt ngay bờ đây là kiếm được gạo ăn rồi nhưng bây giờ ra ngoài 6 lý, 7 lý mà đánh cũng không ra cá nữa là.”

Anh Nguyễn Tấn Điệp, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Không khí bây giờ rất ô nhiễm, nhà rất là xa nhưng khi nó thải ra thì mùi khét và bụi bẩn mình biết hết, nó khét và nó đọng lại trên nhà mình, mỗi khi mình quét nhà là cả lớp. Mỗi khi nó thải ra là rất ô nhiễm, bầu trời đen ngòm, rất ghê gớm, cuộc sống của bên em rất cực khổ.”

Thuyền trưởng Phan Sinh, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Thải kiểu này thì thôi chứ, muội than, muội tro trong này mà nó thải kiểu này thì con cá nào mà vào cho được, đó nước đen ngòm…”

Bờ biển Vĩnh Tân trở thành biển chết bởi hệ sinh thái ở đây đã bị phá hủy hoàn toàn. Với hơn 2000m chiều ngang và 1800m lấn ra khơi, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã lấp biển, chiếm hoàn toàn khu vực đậu tàu thuyền và cũng là nơi sinh sống của hải sản. Bên cạnh việc tàn phá môi trường, các vấn đề xã hội ở khu vực Vĩnh Tân cũng đảo lộn đáng kể. Với hàng ngàn công nhân và kĩ sư người Trung Quốc sống, làm việc trong nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, đến cuối ngày, họ bủa ra khu vực chung quanh để ăn chơi. Nhiều gia đình nghèo nơi đây bị đổ vỡ do các cô vợ chạy theo đồng tiền, bỏ chồng Việt để theo đàn ông Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Nở, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Người Trung Quốc qua đây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của người dân nơi đây, không những chỉ là những gia đình mới 1 đứa con, 2 đứa con mà những gia đình 4 đứa con, 5 đứa con cũng xảy ra vấn đề này.”

Anh Nguyễn Tấn Điệp, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Do làm ăn không ra, thu nhập không có, gia đình sẽ bất hòa, cuộc sống không được như xưa nữa. Khi đó người phụ nữ thấy khó chịu và tìm người nuôi được mình mà đàn ông Trung Quốc thì có tiền.”

Bà Nguyễn Thị Nở, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Không có lợi gì cho dân hết, toàn hại không chứ không có lợi gì cho dân hết.”

Tình trạng cá chết nổi trắng bờ mỗi khi cả ba nhà máy nhiệt điện cùng xả thải ra biển cùng lúc đã thành chuyện thường xuyên đối với ngư dân Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Bình Thuận. Những mẻ lưới đầy cá trước đây ba năm, bây giờ được thay thế bằng những mẻ lưới chỉ có vài chục con dum và một ít cá nhỏ. Ngư dân đánh bắt gần bờ luôn bị thua lỗ, không bù nổi ngày công. Trong khi đó, đời sống đảo lộn, người dân nơi đây phải mua thực phẩm với giá tăng gấp rưỡi, gấp đôi lần bởi lao động Trung Quốc phá giá. Đời sống hôn nhân của nhiều gia đình nghèo bị đe dọa, đổ vỡ, môi trường bị giết dần giết mòn… Nói cho cùng, mọi mối nguy đang rình rập nơi này!

(Visited 3 times, 1 visits today)