Nhật sẽ mua hệ thống chống tên lửa của Mỹ

Nhật sẽ mua hệ thống chống tên lửa của Mỹ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nhật Bản sẽ mua một hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ do Hoa Kỳ sản xuất để đối phó với mối nguy từ Triều Tiên mà Nhật cho là đang tăng nhanh.
Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe ngày 19/12 thông qua kế hoạch mua 2 hệ thống phòng thủ phi đạn đạn đạo Aegis Ashore với giá gần 2 tỷ đô la.
Hệ thống Aegis Ashore mới, giống với phiên bản trên biển được triển khai trên các tàu chiến Nhật, có thể chưa đi vào hoạt động đầy đủ trước năm 2023.
Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cũng cân nhắc mua Hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD của Mỹ, nhưng rốt cuộc đã chọn Aegis Ashore vì giá thành.
Thông cáo của nội các Nhật cho biết Tokyo cần gấp rút nâng cấp khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo trước mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.
Tokyo cũng đang có kế hoạch mua các tên lửa hành trình tầm xa của Mỹ – một quyết định có thể gây nhiều tranh cãi bởi vì Hiến pháp chủ hoà của Nhật sau Thế chiến thứ 2 tuyên bố từ bỏ quyền phát động chiến tranh.

Japan will purchase a U.S.-built, land-based missile defense system in response to what it considers the rapidly growing threat from North Korea.

(Visited 1 times, 1 visits today)