Nhà bình luận chính trị Campuchia bị tuyên án tù

Tòa án ở Phnom Penh vừa tuyên án tù 18 tháng đối với nhà phê bình chính trị, ông Kim Sok với tội danh đã cáo buộc Đảng Nhân Dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen nhúng tay trong cuộc ám sát nhà bình luận chính trị nổi tiếng, ông Kem Ley hồi tháng 7 năm ngoái.

Hãng tin AFP loan tin vừa nêu vào ngày 10 tháng 8, cho biết ông Kim Sok  bị buộc tội phỉ báng và kích động dân chúng qua một cuộc phỏng vấn trên radio, cho rằng có sự liên quan giữa Đảng Nhân Dân Campuchia lãnh đạo với vụ ám sát ông Kem Ley.

Nhà phê bình chính trị, ông Kim Sok bị tuyên 18 tháng tù giam và phải nộp số tiền bồi thường danh dự 200 ngàn đô la Mỹ cho Đảng Nhân Dân Campuchia.

Thẩm phán Ky Rithy nói trong phiên tòa rằng những lời bình luận của bị can Kim Sok gây ra sự giận dữ trong dân chúng và có thể dẫn đến sự xáo trộn trong xã hội.

Trước lời cáo buộc của thẩm phán phiên tòa, ông Kim Sok la lớn “Tôi không tôn trọng ông thẩm phán bù nhìn” và yêu cầu một phiên tòa xét xử khác.

Theo số liệu của tổ chức Ân Xá Quốc Tế, kể từ năm 2013, chính quyền của Thủ tướng Hun Sen giam cầm khoảng 27 tù  nhân chính trị và hàng chục người khác đang đối mặt với sự bắt bớ.

(Visited 1 times, 1 visits today)