Người Việt ở Mỹ tiễn biệt ông John McCain (VOA)

Người Việt ở Mỹ tiễn biệt ông John McCain (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Sáng thứ 6 ngày 31/08, căn nhà nhỏ của bà Khúc Minh Thơ, một người bạn lâu lăm của thượng nghị sĩ John McCain tại thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, bỗng đông đúc khác thường. Những người có mặt ở đây phần lớn được qua Mỹ định cư theo Tu chính án McCain, chương trình cho phép con cái trên 21 tuổi của những người từng làm việc cho chế độ miền nam Việt Nam được qua Mỹ định cư cùng cha mẹ. Họ từ khắp các tiểu bang tề tựu về đây để cùng bà Thơ tới tiễn đưa ông McCain lần cuối. Anh Nguyễn Thiện Thành là một trường hợp như vậy.
Anh Nguyễn Thiện Thành, từ Westminster, California nói:
Lúc đấy ba nói là có chết chết hết có sống sống hết chứ không thể nào mà bỏ đàn con trong cái bầy hùm như vậy vì ba tôi nghĩ xã hội cộng sản cũng giống như một bày hùm nên bỏ mấy người con lại không an tâm. Thành ra gia đình không muốn đi và ở lại. May mắn thay là năm 1996, ngài John McCain đã thành công với chương trình Tu chính án này.
Mặc dù thời tiết tại thủ đô Washington ngày thứ sáu 31/8 khá nóng bức nhưng ngay từ sáng đã có hàng chục nghìn người xếp hàng để chờ tới lượt vào viếng thượng nghị sĩ John McCain. Bà Khúc Minh Thơ và những người mà bà gọi là con cũng không vì thế mà nản lòng chờ đến lượt được vào chia tay ông McCain lần cuối.
Chị Mã Tiểu Linh, thành phố Hampton, Virginia cho biết:
Ông ý đã giúp đỡ rất nhiều người Việt của mình. Không cần biết là mình có đi diện HO hay không thì mình cũng phải cám ơn những người đã giúp đỡ cộng đồng người Việt của mình. Mình nghĩ rằng đây là một cơ hội để mình đền đáp và chia sẻ nỗi buồn đối với gia đình họ và chứng minh người Việt của mình không bao giờ quên ơn những người đã giúp đỡ cho đất nước của mình.
Ông Thái Hóa Lộc, thành phố Dallas, Texas nói:
Chúng tôi có mặt ở đây không đại diện cho một phe nhóm nào hết. Chúng tôi đến đây với cái tình đối với người đã ra đi, đã giúp đỡ cho những cựu tù nhân chính trị Việt Nam rất là nhiều. Đó là lý do tôi có mặt ở đây hôm nay để tiễn đưa ông tới nơi an nghỉ cuối cùng.
Các nghi thức tưởng niệm thượng nghị sĩ John McCain được tổ . chức trang trọng tại phòng mái vòm Rotunda trong Tòa nhà Quốc . hội ở trung tâm thủ đô Washington vào ngày thứ 6, 31/8 trước khi . linh cữu ông được đưa đến làm lễ tại Thánh đường Quốc gia . Washington vào ngày 1/9.
Trong sự nghiệp chính trị của mình, thượng nghị sĩ John McCain, một cựu tù binh chiến tranh Việt Nam, đã có những đóng góp to lớn trong quá trình thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ cũng như giúp cho hàng trăm nghìn gia đình người Việt tị nạn cộng sản được định cư tại Mỹ, tạo dựng cuộc sống mới.

(Visited 1 times, 1 visits today)