Người Raglay chật vật tồn tại

Người Raglay chật vật tồn tại

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tỉnh Ninh Thuận, cố quốc của người Chăm Pa và cũng là nơi có người Chăm Pa sống đông nhất, hầu hết trong các văn bản dân số Việt Nam hiện tại đều xếp người Chăm Pa vào nhóm dân tộc thiểu số của Ninh Thuận mà ít thấy nhắc đến người Raglay. Thực ra, người Raglay đã tồn tại trên đất Ninh Thuận như một tộc người thiểu số trong thời kỳ vương quốc Chăm Pa còn thịnh vượng cho đến nay. Và người Raglay hiện nay tồn tại hết sức chật vật, họ mãi mãi là người đi khai khẩn đất hoang để rồi trắng tay, thiếu đất canh tác, thiếu thốn mọi bề.

Anh Lâm Văn Dỡ, người Raglay ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, chia sẻ với VOA…

Bà Cao Thị Cư, một người mẹ Raglay ở Ninh Hải, Ninh Thuận, chia sẻ với VOA…

Người Raglay có thói quen khai phá rừng, đốt rẫy để canh tác nhưng lại không có thói quen suy nghĩ về chủ quyền đất đai, hầu hết các diện tích đất canh tác từ đời này sang đời khác của người Raglay trên núi đều không được cấp sổ đỏ khi chủ trương Khoán 10 năm 1995 ban hành. Và đương nhiên, họ bị tịch thu toàn bộ quĩ đất khi các khu du lịch sinh thái mọc lên mà không có bất kì đồng đền bù nào bởi không có sổ đỏ. Có thể nói đây là thiệt thòi lớn nhất vì thiếu thông tin và thiếu kiến thức, người Raglay trở thành những người ở đậu trên chính mảnh đất ông cha họ khai phá. Sống bằng nghề lấy củi rừng để qua ngày đoạn tháng.

Bà Lâm Thị Vui, người Raglay ở Ninh Hải, Ninh Thuận, chia sẻ với VOA…

Anh Lâm Văn Dỡ, người Raglay ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, chia sẻ với VOA…

Hiện nay, nhà nước, chính phủ Việt Nam đã có những chính sách ưu tiên cho người Raglay phát triển kinh tế và bảo tồn bản sắc dân tộc. Nhưng có một thực tế là tại Việt Nam, tất cả những cụm dân cư nào được chính phủ, nhà nước quan tâm thì nơi đó sẽ thành cái mỏ để những tay cò chính sách xông vào đào. Và nơi nào được nhà nước, chính phủ giúp đỡ để duy trì, bảo tồn bản sắc thì nơi ấy bỗng dưng phai màu một cách nhanh chóng, thậm chí nó có thể trở thành một sân khấu để trình diễn một thứ bản sắc do chính các cán bộ văn hóa tạo dựng nên để lấy tiền dự án. Và người Raglay cũng đang phải đối mặt với loại bản sắc này!

(Visited 3 times, 1 visits today)