Người đào tị Triều Tiên lên án ông Trump ‘phản bội’ (VOA)

Người đào tị Triều Tiên lên án ông Trump ‘phản bội’ (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Một số người đào tị Triều Tiên cảm thấy bị Tổng thống Mỹ Donald Trump phản bội khi ông Trump ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6 thay là chỉ trích ông Kim về vi phạm nhân quyền tràn lan.

((NARRATOR))
Tại thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore, ông Trump không tiếc lời ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, gọi ông ta là một người tuyệt vời, một lãnh tụ vĩ đại và quan tâm sâu sắc đến an sinh của người dân.

((U.S. PRESIDENT DONALD TRUMP))
“Ông ta yêu đồng bào, không phải vì tôi ngạc nhiên, nhưng ông ấy thương dân.”

((NARRATOR))

Ông Trump ca tụng ông Kim trong nỗ lực theo đuổi phi hạt nhân hóa đã khiến cho những người đào tị Triều Tiên và những nhà hoạt động cổ súy nhân quyền như ông Jung Gwang-il cảm thấy bị bỏ rơi.

Ông Jung là một thành viên trong nhóm đào tị từng được gặp Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc sau bài diễn văn Tình trạng liên bang mà trong đó ông Trump gọi chính quyền Kim là độc tài tàn bạo và suy đồi. Ông Jung nói ông Trump làm cho nhóm đào tị tin rằng ông sẽ đối mặt với lãnh đạo Bình Nhưỡng về nạn vi phạm nhân quyền tràn lan ở Triều Tiên. Giờ đây ông cảm thấy thất vọng.
((JUNG GWANG-IL, người đào tị Triều Tiên, nhà hoạt động nhân quyền – (in Korean) ))
“Tôi thật sự rất thất vọng. Chúng tôi tin tưởng đất nước to lớn Hoa Kỳ, chúng tôi cùng làm việc về vấn đề nhân quyền cho tới nay, nhưng tôi không chắc có thể tiếp tục làm việc chung nữa không trong tương lai.”

((NARRATOR))
Tại Triều Tiên, nghèo đói lan tràn, du hành bị hạn chế, thông tin bên ngoài bị cấm đoán, bất đồng chính kiến bị đàn áp dã man.
Kim Yong-hwa, một người đào tị trong nhóm thả hàng viện trợ xuống biển sang cho miền Bắc nghèo đói, từng tin rằng ông Trump cam kết chấm dứt sự cai trị đàn áp của Kim Jong Un . Nhưng ông nói, tại thượng đỉnh ông Trump đã củng cố quyền lực kéo dài cho ông Kim.

((KIM YONG-HWA, Hội Nhân quyền và người tị nạn Triều Tiên (in Korean) ))
“Ông Trump, lãnh đạo của thế giới, thừa nhận rằng ông Kim tài năng, thông minh chẳng khác nào dùng dao đâm thủng trái tim của cư dân Triều Tiên.”

((NARRATOR))
Những người đào tị này quay sang ông Trump một phần vì Hàn Quốc đã theo đuổi một chiến lược giao tiếp với Triều Tiên. Họ nói nhà chức trách ở Seoul áp lực buộc họ ngưng gửi thông tin cấm sang miền Bắc có thể làm phương hại các nỗ lực hợp tác.
Ông Trump cho hay ông không nói về nhân quyền khi gặp ông Kim. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ đã không đề cập nhân quyền trong tuyên bố chung cuộc và cho rằng người dân Triều Tiên là những nạn nhân bị thiệt thòi nhất từ thượng đỉnh ở Singapore.

(Visited 1 times, 1 visits today)