Người Chăm vất vả mưu sinh

Người Chăm vất vả mưu sinh

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Chúng tôi đã gặp họ rất nhiều lần trên đường đi, họ là những người luôn nỗ lực, nuôi ước mơ và không ngại việc khó, họ làm bất kì công việc gì để kiếm tiền, thoát nghèo… Nhưng có vẻ như xứ nắng rát và gió cát Ninh Thuận chẳng buông tha cho họ, quanh năm lao động vất vả, nghèo vẫn hoàn mơ. Những người già ước mơ mình còn sức trẻ để con cái khỏi vất vả vì mình, những người trẻ ước mơ mình mau trưởng thành để đi ra với đời, để phá tan cái nghèo.

Bà Sầm Thị Sét, người đi phơi cá thuê ở làng chài Mỹ Tân, Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Ở cạnh Nha Trang ấy, vô đây làm, toàn người Chăm vô đây làm không à, làm cá kiếm tiền nuôi con. Làm sống qua ngày, có giàu đâu, khổ lắm, làm có ngày nào ăn ngày đó, có làm thì có ăn không làm thì nhịn đói. Sanh con nhiều lắm, người Chăm khổ lắm!”

Ông Thuận Bin, lao động Chăm, làng cá Mỹ Tân, Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Cá này họ đánh ghe dưới biển đưa lên hấp, phơi, vào thùng rồi bán cho người ta.”

Nhưng đi ra nơi nào và phá tan cái nghèo bằng cách nào thì họ bế tắc, rồi công việc lao động ngày tiếp ngày, vô tận. Đất đai cằn cỗi, quanh năm chỉ có nắng và gió, một số ít gia đình xoay xở được đồng vốn vay nhà nước, đóng thuyền đi đánh cá, phần đông những gia đình nghèo khổ khác chỉ đi làm thuê theo mùa.

Em Dương Nữ Kim Phương, người Chăm đi làm cá thuê, chia sẻ với VOA: “Cuộc sống của nhà con vất vả nên con phải đi làm thuê sống qua ngày, nhưng ngày thì có cá ngày thì không.”

Ông Thuận Bin, lao động Chăm, làng cá Mỹ Tân, Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Mỗi năm mỗi khác, năm ít năm nhiều, có năm mình làm được hai tháng, ba tháng, có năm chỉ làm có 10 ngày thôi, hết cá nghỉ, khi có thì làm. Gia đình mình có mấy người mình đi mấy người, có năm người đi năm người, có bốn người đi bốn người, có hai người đi hai người.”

Em Dương Nữ Kim Phương, người Chăm đi làm cá thuê, chia sẻ với VOA: “Thường trước đây nghỉ học con hay đi làm cá, không có cá thì con đi làm cỏ.”

Mùa nắng đi phơi cá thuê cho các vựa khô biển, mùa mưa bôn tẩu vào thành phố làm thuê bất cứ việc gì, cái vòng lẩn quẩn vào thành phố làm thuê, về quê phơi cá, làm cỏ hành tỏi thuê rồi lại vào thành phố vẫn cứ bám lấy những người Chăm nơi đây. Với mỗi giờ được trả 20 ngàn đồng, một năm có chừng ba tháng được làm việc và công việc chỉ diễn ra trong những ngày nắng nóng nhất để cá không bị mốc sau khi phơi. Nhưng dù sao, đây cũng là nguồn sinh kế cho cả năm.

Em Dương Nữ Kim Phương, người Chăm đi làm cá thuê, chia sẻ với VOA: “Mơ chứ chú, tại vì gia đình con khó khăn nên con phải nghỉ học để phụ cha mẹ làm việc. Con ước mơ lớn lên con được làm giáo viên mầm non để dạy các trẻ có niềm vui, biết kính trọng cha mẹ với lại là cho thế hệ sau này ấm no hơn, cuộc sống thì không phải vất vả đi làm nữa và cũng có việc làm.”

Có thể nói rằng hiếm có vùng đất nào lại có địa hình đẹp, thơ mộng và thu hút du lịch như Ninh Thuận, và cũng hiếm có nơi nào ở Việt Nam có được một phức hợp văn hóa giao thoa giữa Chăm Pa – Việt – Raglay như Ninh Thuận. Nhưng có vẻ như đời sống của người Chăm Pa, người Raglay và các dân tộc thiểu số khác ở Ninh Thuận đang bị đẩy dần ra lề xã hội bởi họ không đuổi kịp thời đại và cũng không có bất kỳ bệ đỡ hay ván đà nào cho họ. Giấc mơ gần như tuyệt vọng của cô bé tên Phương, người Chăm ở làng chài Mỹ Tân cũng là giấc mơ chung của rất nhiều bạn trẻ Chăm nơi vùng đất khắc nghiệt này!

(Visited 1 times, 1 visits today)