Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Việt Nam

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Mặc dù lịch trình làm việc của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm chính thức 4 ngày (30/3 – 2/4) đến Việt Nam không được tiết lộ cụ thể, nhưng theo một nhà nghiên cứu khu vực, các vấn đề “nóng” giữa hai bên như đàm phán về Vịnh Bắc Bộ, Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các tranh chấp trên biển… có thể sẽ được đề cập tới, mặc dù cả hai bên chắc chắn đều không bước qua “lằn ranh đỏ”.
TS. Hà Hoàng Hợp, chuyên gia Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore nói:
“Một là các cam kết hai bên…Việc triển khai sáng kiến ‘Vành đai, Con đường’…Vấn đề Biển Đông, làm sao lần này phải cùng với ASEAN đàm phán để ký COC.”
Bộ Ngoại giao TQ hôm 29/3 nói chuyến đi của Ngoại trưởng Vương Nghị đến Việt Nam “phản ánh tầm quan trọng của việc Trung Quốc chú trọng phát triển mối quan hệ song phương”, tăng cường trao đổi chiến lược song phương và hợp tác hai bên cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực và thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên.
Chuyến thăm diễn ra chỉ một tuần sau khi có tin một dự án khoan dầu mà Việt Nam cấp phép cho công ty Tây Ban Nha Repsol đã phải tạm dừng vì áp lực từ Trung Quốc.
Ông Vương Nghị nổi tiếng là một nhà ngoại giao “cứng rắn” trong việc bảo vệ lợi ích của Trung Quốc, đặc biệt trong tranh chấp Biển Đông. Các chuyên gia cho rằng ông Vương, sau khi chính thức thăng chức Ủy viên Quốc vụ viện hôm 19/3, sẽ tiếp tục giúp thực hiện viễn kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc nâng cao vị thế ngoại giao của Trung Quốc trên thế giới.

(Visited 1 times, 1 visits today)