Nghiên cứu: K tuyến tiền liệt cắt bỏ tinh hoàn gây nguy cơ bệnh tim mạch cao.

Bệnh nhân ung thư tuyến liệt đa số được điều trị bằng phương pháp mổ hay dùng thuốc để ức chế kích thích tố nam, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng. Tuy nhiên theo thống kê của bệnh viện Trường Canh phát hiện các bệnh nhân sau khi được điều trị bằng các phương pháp này sẽ mắc chứng tắc nghẽn cơ tim, tai biến do thiếu máu sau 1 năm rưỡi lên đến 40%.
 
Ngày 17/10 bệnh viện Trường Canh mở cuộc họp báo công bố kết quả nghiên cứu y học. Bác sĩ Trần Đông Nghệ khoa tim mạch cho biết,  ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh của nam giới, căn cứ theo thống kê của Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, năm 2014 ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 6 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu và có xu hướng ngày càng tăng. Theo thống kê tại Đài Loan bệnh nhân tiếp nhận điều trị bằng liệu pháp hocmon có độ tuổi bình quân là 76 tuổi, đi kèm nhiều bệnh về tim mạch và cứ mỗi 6 người thì có 1 người mắc bệnh tim mạch.
 
Bác sĩ Trần Đông Nghệ nói, do bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thường cao tuổi, trước khi điều trị ung thư họ đã mắc bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, do đó trước khi điều trị ung thư thì việc đánh giá nguy cơ tim mạch là quan trọng hơn.
 
Bác sĩ Huỳnh Văn Quán khoa ung bướu cho biết, năm ngoái nước Mỹ từng đăng 1 nghiên cứu cho biết, cách điều trị bằng phương pháp giải phẩu, thuốc khiến cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao, điều này làm cho giới y học phải thảo luận là có nên quay lại cách điều trị trước kia là cắt bỏ tinh hoàn hay không. Do đó kết quả nghiên cứu lần này cũng có tác dụng cân bằng vì việc cắt bỏ tinh hoàn e rằng ảnh hưởng đến lòng tự trọng của nam giới.
 
Giáo sư PhùngTư Trung khoa tiết niệu cũng nhắc nhở, ung thư tuyến tiền liệt có liên quan đến di truyền và ẩm thực tây hóa. Kiến nghị người trên 50 tuổi nên chú ý đến tình trạng tiểu ngày 8 lần, có thường tiểu gấp hay tiểu khó hay không? Nếu có thì nên nhanh chóng đi khám bệnh để được kiểm tra tầm soát.
 
Tố Kim

(Visited 1 times, 1 visits today)