Nghị sĩ Đức vận động phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển

Nghị sĩ Đức vận động phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một dân biểu Quốc hội Đức cho biết bà đang vận động trả tự do cho một nhà tranh đấu dân chủ bị kết án gần đây và kêu gọi chính phủ Việt Nam ngừng đàn áp người dân.

Bà Gyde Jensen, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Đức, nói với VOA rằng cuộc vận động này nằm trong một chương trình “Dân biểu cứu dân biểu,” trong đó mỗi đại biểu Quốc hội Đức có cơ hội chọn 3 trường hợp tiêu biểu cho các vấn đề nhân quyền trên toàn thế giới để vận động cho họ nhằm nâng cao nhận thức hơn nữa về các vấn đề nhân quyền.

Ông Truyển, người được biết tiếng với các hoạt động đấu tranh dân chủ, quyền đất đai và tự do tôn giáo, bị tuyên án 11 năm tù hồi đầu tháng 4 về cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.” Ông Truyển là trường hợp đầu tiên bà Jensen chọn để vận động trong chương trình này.

Bà Gyde Jensen nói: “Mục tiêu cuối cùng của tôi là giúp ông ấy được tự do.”

Bà dự định tới Việt Nam trong năm sau để gặp gỡ luật sư và gia đình của ông Truyển dù thừa nhận những khó khăn để thực hiện mục tiêu này.

Nếu việc này không thành, bà cho biết bà cũng sẽ tìm cách giúp ông Truyển có được điều kiện tốt hơn trong tù như có được “giấy, bút và truy cập internet để ông ấy có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Đức cho rằng tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam là “tiêu biểu” trong khu vực.

Bà Gyde Jensen cho biết: “Các chính phủ đàn áp như Việt Nam không muốn cải thiện nhân quyền. Họ thường nghĩ rằng nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo và tự do tư tưởng, là một cái gì đó nguy hiểm cho chính phủ và cho những người đứng đầu nhà nước. Việt Nam là một ví dụ cho việc đó.”
Bà kêu gọi chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền và nhận thức rằng “đàn áp người dân sẽ không giúp họ thành công hay trở thành một quốc gia tốt đẹp.”

Các tổ chức quốc tế thường xuyên lên tiếng chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, nơi mà theo thống kê của Tổ chức Ân xá Quốc tế hiện có 97 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ.

Việt Nam nói không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” ở Việt Nam và không có việc những người vì tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ.

(Visited 1 times, 1 visits today)