Nghề tìm kiếm và sạc điện xe scooter ở Mỹ (VOA)

Nghề tìm kiếm và sạc điện xe scooter ở Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các thành phố tại Hoa Kỳ đang bị cơn sốt xe scooter. Từ thanh niên cho tới người lớn tuổi đều thích sử dụng xe scooter điện mọi lúc, mọi nơi. Thực tế đó đã tạo ra công ăn việc làm cho không ít người, những người ra đường vào ban đêm để sạc điện cho những chiếc xe scooter để kiếm sống. Michelle Quinn đã gặp một số người được gọi là “juicers.”

Cơn sốt xe điện có thể nhìn thấy trrên đường phố của hầu hết các thành phố ở Mỹ. Người ta thuê loại xe có động cơ này để đi làm, đi học hoặc đơn giản chỉ là để vui chơi. Và khi không cần đến nữa, họ có thể bỏ xe bất cứ nơi nào mà họ muốn.

Tất nhiên là phải có ai đó đi thu gom, sạc điện cho chúng và và đưa chúng trở lại những điểm tập kết để khách hàng có thể sử dụng vào ngày hôm sau. Và một loại hình công việc mới đã ra đời.

Cô Shivali Sharma, người thu gom scooter, cho biết:

“Tôi không đi làm vì mấy đứa con tôi không quen với việc mẹ vắng nhà. Vì vậy khi chúng đã đi ngủ là lúc tôi có thể đi thu gom xe scooter, sạc điện cho chúng qua đêm. Sáng sớm, khi xe đã được sạc đầy điện, tôi đưa chúng đến nơi quy định và trở về trước khi lũ trẻ thức giấc. ”

Shivali Sharma là một người thu gom scooter. Đó là một loại việc làm mới có thể thực hiện được nhờ ứng dụng GPS và điện thoại. Mỗi đêm, người mẹ độc thân này bỏ cặp song sinh của mình cho ông bà trông chứng và kiểm tra ứng dụng trên điện thoại của mình để tìm những chiếc scooter hiệu Lime nằm rải rác khắp thành phố. Tất cả đều cần phải được sạc điện. Cô kiếm được 6 đô la cho mỗi chiếc xe như vậy và kiếm được nhiều hơn nếu xe ở vị trí khó tiếp cận.

Là một trung sĩ hải quân giải ngũ vì lý do sức khỏe, Sharma có thể gom được 29 xe scooter lên chiếc xe tải của mình. Công việc khá nặng nhọc vì mỗi chiếc xe nặng tới 15 kg. Và cả sự cạnh tranh nữa.

Cô Shivali Sharma nói: “Có rất nhiều trường hợp tôi đã đứng ngay bên cạnh một xe scooter và chỉ chờ cho ứng dụng trên điện thoại xác nhận để thu gom nó. Nhưng bỗng một ai đó xuất hiện từ phía sau và lấy nó cứ như thể họ không nhìn thấy tôi đứng đấy!!! ”

Đối với các công ty cho thuê scooter, những người thu gom giải quyết hai vấn đề đó là việc tìm kiếm xe và sử dụng điện của nhà họ để sạc xe trước khi đưa chúng trở lại trên đường phố. Sự cạnh tranh giữa những người thu gom rất hấp dẫn, một điều mà Lime, công ty thuê scooter thực tế đã không tính đến.

Ông Will Lee, Giám đốc Sản phẩm của Lime, cho biết:

“Thực tế những người thu gom xe đã so sánh công việc này với trò chơi tìm kiếm Pokemon. Và giờ đây chúng tôi quan tâm tới động lực này, game hóa công việc đối với những người thu gom xe. Chúng tôi cố gắng khuếch trương và biến công việc này thành một thú chơi game tự nhiên.”

Khi đêm đến, Lime tăng số tiền mà một người thu gom có thể nhận được cho mỗi chiếc scooter. Và công ty có kế hoạch tạo ra các cấp độ khác nhau cho những người thu gom, giống như một trò chơi điện tử. Sharma, người đã thu gom hơn 1.000 xe scooter, có thể là một siêu thu gom chẳng hạn.

Cô Shivali Sharma nói: “Có thể tiền giúp tôi tiếp tục công việc này nhưng dù sao nó cũng thật thú vị. Có rất nhiều việc phải làm nhưng việc truy tìm xe là một thú vui.”

Mọi cuộc săn hay truy tìm đều phải kiên nhẫn. Nhưng khi nền kinh tế tiếp tục phát triển, thì con người thường sẵn lòng hối hả tìm kiếm những công việc mới.

(Visited 1 times, 1 visits today)